Tuổi lớn ảnh hưởng đến tim ra sao

 

Tác giả: BS. Phan Quận

1.Tăng nguy cơ cơn đau tim

Khi tuổi lớn, bạn có rũi ro mắc cơn đau tim tăng lên. Đàn ông tuổi trung bình mắc cơn đau tim là 65 tuổi. Với đàn bà là 72 tuổi, nhưng vì lý do mất kinh – mà đàn bà có xu hướng đến chừng 50 tuổi – thì lượng estrogen trong cơ thể mình giảm thấp, ta biết estrogen giúp duy trì sự mềm mại thành động mạch, do đó nguy cơ cơn đau tim tăng khi estrogen bắt đầu giảm.

 2. Thân trọng tăng lên

Khi bạn đến tuổi 50, quá trình trao đổi chất – quá trình cơ thể sử dụng để phân hủy thức ăn thành năng lượng – chậm lại 30%. Quá trình trao đổi chất chậm hơn có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng hợp lý. Điều này làm tăng nguy cơ đề kháng insulin, cholesterol cao, huyết áp cao và béo phì – tất cả đều làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim.

3.Trái tim cứng đi

Khi các động mạch của bạn già đi, chúng trở nên cứng hơn. Cơ tim của bạn cũng cứng lại. Điều này làm cho việc bơm máu trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi bạn tập thể dục.

 4. Tăng áp suất mạch máu

Ngay cả khi bạn chưa đối mặt với bệnh tăng huyết áp vào khoảng giữa đến cuối tuổi 50, nguy cơ mắc bệnh này vẫn là 90%. Huyết áp cao làm cứng và làm hỏng lớp lót bên trong nhẵn của thành động mạch. Nó làm cứng các mạch máu và làm tăng khả năng bạn bị tắc nghẽn.

 5. Thay đổi nhịp tim

Nhịp tim không đều – còn được gọi là rung nhĩ – là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ ở người lớn tuổi. Nó có thể tạo ra một cục máu đông hình thành trong tim bạn. Nếu cục máu đông đó vỡ ra và đi lên não, bạn có thể bị đột quỵ.

 6. Giấc ngủ kém có hại cho sức khỏe

Khi phần não kiểm soát chu kỳ giấc ngủ của bạn già đi, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về thời điểm bạn cảm thấy mệt – và khi nào thì không. Lão hóa cũng thường dẫn đến khó ngủ. Ngủ không ngon giấc có thể làm tăng độ cứng của động mạch và làm cứng các mảng bám cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 7. Tim bị vỡ

Hội chứng trái tim bị vỡ là cơn đau tức ngực hoặc khó thở nhất thời thường ảnh hưởng đến phụ nữ sau một sự kiện căng thẳng cao độ như cái chết của một người thân, ly hôn hoặc chẩn đoán chấn thương hoặc chấn thương sức khỏe. Nó có thể cảm thấy rất giống một cơn đau tim. Hầu hết những người mắc phải nó đều trên 50 tuổi.

 8. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn đối với phụ nữ

Khi estrogen giảm mạnh sau thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn không sử dụng insulin tốt như trước đây. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh điều khiển tim của bạn.

 9. Hẹp lòng mạch

Lão hóa là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ vữa động mạch, hoặc xơ cứng và thu hẹp các động mạch. Nó xảy ra khi cholesterol, chất béo và các chất béo khác được gọi là mảng bám tích tụ trên thành trong của động mạch. Điều này hạn chế lưu lượng máu đến tim của bạn.

10. Nhạy cảm hơn với muối

Khi bạn già đi, cơ thể của bạn không còn xử lý tốt với lượng muối ăn vào nữa. Quá nhiều muối có thể làm huyết áp bạntăng lên.

 

Tài liệu tham khảo

How Aging Affects Your Heart

WebMD Special

Reviewed by Brunilda Nazario, MD on July 08, 2021

Kiểm tra lại

Tình hình Sốt Xuất Huyết Dengue năm 2022

Tác giả:    Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm gây dịch do …