Triển lãm “Trực họa Huế”

Tác giả: Khánh Phong

Chiều ngày 29.12.2022, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế (Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, số 15 Lê Lợi, thành phố Huế) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Trực họa Huế”.

Đến dự Lễ Khai mạc triển lãm có TS. Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; các đồng chí Lãnh đạo đại diện các cơ quan ban ngành; các phòng, đơn vị thuộc Sở Văn hóa và Thể thao và các bảo tàng trên địa bàn thành phố Huế; cùng các hoạ sĩ, nghệ sĩ và sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Huế.

Nhóm họa sĩ trẻ gồm 6 thành viên tham gia triển lãm “Trực họa Huế”

Triển lãm “Trực họa Huế” trưng bày và giới thiệu đến công chúng 80 tác phẩm vẽ về Huế của Nhóm họa sĩ trẻ gồm 6 tác giả: Trần Hữu Nhật, Lê Hữu Long, Nguyễn Trung Kiên, Võ Công Nhâm, Hoàng Bảo Trung, Nguyễn Đăng Khoa Lộc. Đây là thành quả của những tháng ngày rong ruổi đi trực họa phong cảnh, con người, đời sống Huế trong suốt một năm qua của các họa sĩ.

Họ là những họa sĩ trẻ đã đi và vẽ về Huế từ những năm tháng còn là sinh viên mỹ thuật vì “Huế quá đẹp và thơ” và trong suốt hành trình đi trực họa khiến họ “nghiện Huế ngay khi đang ở Huế”.

Các họa sĩ trẻ “khai thác” và “đánh thức” vẻ đẹp tiềm ẩn của Huế qua bút pháp của mình, đồng thời khai thác sâu những cảm nhận về tạo hình, bố cục và màu sắc từ thiên nhiên. Nhóm họa sĩ trẻ cũng mong muốn được đóng góp một phần nhỏ vào việc giữ gìn và quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế qua những tác phẩm của mình.

Các tác phẩm chủ yếu sử dụng chất liệu acrylic, sơn dầu với phong cách, bút pháp, góc nhìn khác nhau của mỗi họa sĩ sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem. Mỗi họa sĩ là mỗi góc nhìn riêng, độc đáo để cho chúng ta hôm nay nhìn thấy một Huế bình dị, dấu yêu, đằm thắm, nhẹ nhàng, thư thái tâm hồn vào những ngày cuối Đông năm Nhâm Dần và trong không khí rộn ràng vui tươi chào đón năm mới Quý Mão 2023.

Từ những tác phẩm của mình, các thành viên của Nhóm họa sĩ trẻ muốn có đôi lời tự sự “Không mong cầu những điều gì to lớn, chúng tôi vẽ trực họa cũng chỉ bởi tình yêu nghề, yêu lịch sử, quê hương, xứ sở”. Đồng thời, mong muốn lan tỏa tình yêu tới cộng đồng, tới du khách trong nước và quốc tế để cùng nhau cảm nhận, trân trọng, gìn giữ và quảng bá những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể nơi mà mình sống và gắn bó.

Không gian triển lãm “Trực họa Huế”

Không gian triển lãm “Trực họa Huế” sẽ mang đến cho công chúng và du khách sự hiểu biết thêm về giá trị văn hóa, nét đẹp cuộc sống và con người Huế qua góc nhìn hội họa với bút pháp tả thực, đồng thời sẽ tạo nên một không gian gặp gỡ thú vị và đầy ý nghĩa của những người cùng chung niềm đam mê nghệ thuật, trân trọng, bảo vệ và góp phần quảng bá, phát huy giá triị di sản văn hóa Huế xưa và nay.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 7.1.2023.

Kiểm tra lại

“Cỏ lạ” trị hoang hoá

Tác giả: Nhận thấy cỏ Vetiver có nhiều ưu điểm độc đáo, đa dụng, thích …