Trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ VII – năm 2014

Ngày 18/11/2014, tại Trường THPT chuyên Quốc Học, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII – năm 2014.

Đến dự có các đồng chí: Phạm Quốc Dũng – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Võ Văn Chinh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; đại diện Phòng giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thị, thành phố; các thầy cô và các em học sinh có đề tài đoạt giải.

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Trần Hữu Dàng chúc mừng và biểu dương các em học sinh đã có nhiều cố gắng trong việc phát huy khả năng sáng tạo của tuổi trẻ, có hoài bão trở thành những nhà sáng chế trong tương lai và mong muốn đóng góp những ý tưởng sáng tạo xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Cuộc thi năm nay đã thu hút 450 mô hình, sản phẩm sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng đăng ký tham gia ở cơ sở, tranh tài ở 5 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập; đồ chơi trẻ em, đồ dùng phục vụ giải trí; các dụng cụ sinh hoạt gia đình; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. So với lần trước, lần này số lượng công trình dự thi tăng hơn 30%, với 43 đề tài được tuyển chọn đăng ký dự thi cấp tỉnh. Số công trình dự thi tập trung đông nhất là lĩnh vực Dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (13 đề tài), tiếp đó lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường (12 đề tài); lĩnh vực Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế có (11 đề tài); lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập cũng chiếm được sự quan tâm của các em (6 đề tài). Cuộc thi đã tạo được phong trào sáng tạo ngày càng sôi nổi và sâu rộng cho các em học sinh trên toàn tỉnh. Qua đánh giá của Hội đồng giám khảo, Ban Tổ chức đã quyết định trao 29 giải, gồm: 03 giải Nhất, 08 giải Nhì, 07 giải Ba, 11 giải Khuyến khích.

Giải Nhất năm nay được trao cho 03 đề tài:

1. Hệ thống sử dụng năng lượng gió trong gia đình của nhóm tác giả Nguyễn Đình Minh Anh, Nguyễn Văn Quế Linh, Hồ Duy Long – Trường THCS Chu Văn An, thành phố Huế;

2. Dung dịch chống côn trùng từ thảo mộc tự nhiên của tác giả Nguyễn Ngọc Thùy Nhung – Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền;

3. Hệ thống điện chiếu sáng đường phố thông minh của nhóm tác giả Trương Thế Dũng, Ngô Đức Thanh Tuấn, Nguyến Quốc Anh – Trường THPT Phú Bài, Hồ Quốc Anh – Trường THPT An Lương Đông.

Ngoài các giải thưởng của Ban Tổ chức, dịp này UBND tỉnh đã trao bằng khen cho các tác giả đạt giải nhì và giải ba của Cuộc thi toàn quốc cho các em: Đặng Hoàng San, Lê Đức Anh, Nguyễn Minh Phú với đề tài Chế tạo kính viễn vọng quang học (giải Nhì); Lê Đức Đạt, Lê Đức Thành với đề tài “Mô hình robot đa ứng dụng”, đạt giải ba toàn tỉnh TTH và Giải Ba Cuộc thi sáng tạo Thanh Thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã biểu dương Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các huyện, thị xã, thành phố, các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các thầy cô giáo, các phụ huynh học sinh đã tạo điều kiện cả tinh thần, vật chất để các em có điều kiện khám phá và phát huy tài năng của mình tham gia Cuộc thi, đồng thời đề nghị Ban tổ chức cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về Cuộc thi, mở rộng các đối tượng dự thi, không chỉ giới hạn ở các em đang học tại các trường mà tất cả các em thanh thiếu niên trên toàn tỉnh, kể cả các đối tượng là thanh thiếu niên đang không có điều kiện học tập để thanh thiếu niên của 09 huyện, thị, thành trên toàn tỉnh cùng góp mặt vào cuộc thi đầy chất sáng tạo và trí tuệ này.

Sau 07 năm liên tục tổ chức Cuộc thi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã để lại ấn tượng tốt đẹp về những đề tài đậm chất sáng tạo của lứa tuổi dưới 19. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, là vườn ươm tài năng và đã nhận được sự ủng hộ, tham gia sôi nổi của thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email