Tiết kiệm năng lượng và Giảm thiểu biến đổi khí hậu

Đó là chủ đề hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào ngày 14/11/2014 tại khách sạn Duy Tân, thành phố Huế với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp các sản phẩm bếp tiết kiệm năng lượng và các đại biểu đến từ Hà Nội, Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam.
Biến đổi khí hậu đang diễn ra ở quy mô toàn cầu và ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, tài nguyên thiên nhiên và đặc biệt là lĩnh vực năng lượng. Việc tiết kiệm năng lượng vừa góp phần giảm áp lực lên nguồn tài nguyên thiên nhiên, giúp hạn chế phát thải khí nhà kính, qua đó cũng góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu. Với mục tiêu đó, các tham luận tại hội thảo đã tập trung vào các nội dung: Tiết kiệm năng lượng để góp phần hạn chế Biến đổi khí hậu, Lợi ích kép từ Bếp tiết kiệm năng lượng…, đồng thời tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ giữa nhà sản xuất, nhà quản lý và người tiêu dùng về các sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Phần lớn ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, để triển khai sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cần tăng cường vai trò quản lý Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phát triển và phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp. Điều quan trọng là chương trình cần phải được tất cả mọi người vào cuộc thực hiện thì mới có hiệu quả. Về lâu dài cần phải tăng cường các phương án sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời… để giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu hạn chế phụ thuộc vào năng lượng không tái tạo.

Tại hội thảo, Ban Tổ chức đã trưng bày, giới thiệu một số loại bếp tiết kiệm năng lượng do các doanh nghiệp của Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bắc Giang, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh sản xuất phù hợp với điều kiện của người dân Thừa Thiên Huế nhằm giảm thiểu phát thải khí CO2, qua đó hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời tổ chức cho các đại biểu tham quan các mô hình trồng rau sạch, sử dụng hầm biogas, sử dụng năng lượng mặt trời tại thôn Vĩnh An, xã Phong Bình, huyện Phong Điền.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng dễ bị tổn thương tỉnh Thừa Thiên Huế” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức NCA Việt Nam.

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …