Tiết kiệm điện thông minh dành cho trường học

Em học sinh tiểu học đã chế tạo thành công hệ thống điện thông minh dành cho trường học. Hệ thống tự động bật đèn khi có người vào phòng và tắt đèn khi học sinh ra hết. Ngoài ra hệ thống còn hiển thị số học sinh trong phòng giúp giáo viên kiểm soát số lượng học sinh trong lớp và tự động đóng/tắt nguồn điện hành lang khi trời tối/sáng.

Em Nguyễn Minh Đức, học sinh trường Tiểu học số 2 Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tác giả của đề tài cho biết:Qúa trình đi học ở trường, em thấy đầu giờ khi các bạn chưa vào lớp, hay khi đã hết giờ học, các bạn đã ra hết khỏi phòng rồi, mà đèn trong phòng học vẫn còn sáng, quạt vẫn còn chạy do các bạn ra sau cùng quên tắt điện và quạt. Cũng có nhiều lúc em nhìn thấy, ban ngày mà đèn hành lang vẫn còn sáng do bác bảo vệ trường quên tắt đèn hành lang, như vây thì rất lãng phí điện. Từ đó em luôn trăn trở và nảy sinh ý tưởng tìm cách nào đó để tiết kiệm điện tối đa trong các trường học. Được sự giúp đỡ của thầy cô và ba mẹ, em đã hoàn thành đề tài “Tiết kiệm điện thông minh dành cho trường học”.

Nguyên lý vận hành của hệ thống là: mạch điện tử điều khiển tự động đóng nguồn điện khi có người vào phòng học và ngắt nguồn điện khi mọi người ra khỏi phòng. Khi có người đi vào, cảm biến hồng ngoại lắp ở cửa ra vào sẽ nhận tín hiệu, rồi gửi đến vi mạch điều khiển, vi mạch này điều khiển rơle đóng điện, cấp nguồn vào phòng học, cô thầy giáo sử dụng điện trong phòng bình thường, lúc này cảm biến vẫn tiếp tục đếm cộng người đi vào lớp và hiển thị số người hiện có trong lớp lên đồng hồ bố trí trên bàn thầy cô. Khi tan học, mọi người lần lượt ra khỏi lớp thì mạch điện tử tự động đếm trừ nhờ cảm biến hồng ngoại, lúc trong phòng hết người thì rơle ngắt nguồn điện trong phòng học.

Mạch điện tử điều khiển đèn hành lang tự sáng khi trời tối, tự tắt khi trời sáng. Mạch này tận dụng lại mạch đèn ngủ hỏng sử dụng đèn led 12volt, cải tiến thành mạch dùng điện 220volt chiếu sáng hành lang phục vụ cho các cơ quan, trường học và các hộ gia đình. Nhờ cảm biến ánh sáng thu nhận tín hiệu trời sáng hoặc tối rồi gửi thông tin đến mạch điều khiển để tự đóng, mở đèn hành lang nhằm tiết kiệm điện.

Việc điều khiển tự động đóng ngắt nguồn điện khi có người ra vào phòng học vừa giúp cho các trường học giảm chi phí tiền điện, vừa giúp cho thầy cô giáo biết được số người trong phòng học và còn có tác dụng giúp cho người bảo vệ trường có thể phát hiện có người đột nhập vào phòng học ban đêm. Hệ thống đèn hành lang tự sáng khi trời tối và ngắt khi trời sáng có thể kết hợp để điều khiển các camera chống trộm (tự động bật camera khi trời tối và tắt khi trời sáng).

Đề tài này được Hội đồng giám khảo và Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018 đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

 

Giải Pháp

Kiểm tra lại

Sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng có chứa SI cao để tăng năng suất cho cây lạc

Khô hạn là một trong những vấn nạn làm cho năng suất cây trồng nói …