Thừa Thiên Huế hưởng ứng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2024

Tác giả: Kiều Oanh

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Phú Xuân tổ chức hoạt động Chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2024 và các sự kiện bên lề Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công ước về Hợp tác các nước ASEAN.

Các đại biểu tham dự tại Sự kiện

Hoạt động diễn ra tại thành phố Huế là sự kiện mang tính quốc tế với mục đích tôn vinh vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống kinh tế – xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về nội dung này. Năm nay, WIPO cũng đã công bố chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2024 là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo”.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại sự kiện

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Lưu Hoàng Long – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN; bà Ngô Hoàng Oanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân; bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore; ông David Armstrong, Phó Chủ tịch Tập đoàn EQuest cùng sự tham gia của đại biểu quốc tế đến từ Nhóm công tác ASEAN về Hợp tác Sở hữu trí tuệ (AWGIPC), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu, Cơ quan Sáng chế châu Âu, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản, Viện Sở hữu công nghiệp Pháp; đại diện các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; cũng như các trường đại học, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Huế.

Tại sự kiện, bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore đã chia sẻ những chiến lược phát triển hoạt động sở hữu trí tuệ, bà cho biết: “Singapore đã tận dụng vị trí chiến lược là trung tâm thương mại toàn cầu để tập trung vào nhiên liệu tái tạo nhằm tăng cường an ninh năng lượng và kích thích tăng trưởng kinh tế. Một ưu tiên khác cần được chú ý là huy động các nguồn lực cơ hữu và nguồn lực mềm để tạo ra và mở rộng năng lực trong nước và khu vực nhằm cung cấp hỗ trợ theo yêu cầu và các dịch vụ xử lý sự cố khác. Những điều này không chỉ giúp các nhà sản xuất thực hiện các biện pháp khắc phục và tiếp thu các công nghệ tiên phong cũng như các công cụ đột phá. Các dịch vụ này cũng có thể đặt nền tảng cho sự hợp tác trong chuỗi cung ứng trong toàn bộ chuỗi giá trị – từ R&D, tìm nguồn cung ứng, thiết kế, sản xuất, lưu trữ, phân phối, tiếp thị đến tái sử dụng và thải bỏ”.

Phát biểu bên lề sự kiện, ông David Armstrong, Phó Chủ tịch Tập đoàn EQuest cũng nhấn mạnh đến việc tôn trọng sở hữu trí tuệ có ảnh hưởng vô cùng lớn nếu chúng ta muốn có sự phát triển bền vững. Đồng thời, ông đã phát động Cuộc thi “Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh” và giới thiệu các cơ cấu giải thưởng, quyền lợi khi sinh viên đăng ký tham gia Cuộc thi.

Các đại biểu nhấn nút khai trương Lễ phát động Cuộc thi Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh

Cuộc thi nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên của EQuest nói riêng và tuổi trẻ miền Trung nói chung. Qua đó, khuyến khích, tôn vinh sự sáng tạo của thế hệ trẻ trong giải quyết các vấn đề môi trường và phát triển bền vững tại.

Sự kiện lần này còn là điểm giao thoa văn hoá – giáo dục đặc biệt, mang đậm đà bản sắc của văn hoá Huế thông qua các gian hàng trưng bày triển lãm các sản phẩm đặc sản, sản phẩm du lịch của tỉnh.

Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm tại sự kiện

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email