Báo động nguy cơ dịch COVID-19 gia tăng trở lại trên toàn cầu

Tác giả: PGS.TS Trần Xuân Chương

Hội Truyền Nhiễm Thừa Thiên Huế

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TRONG THỜI GIAN GẦN ĐÂY (1 – 4.2024)

Sau một thời gian tạm lắng, trong những tháng gần đây số ca mắc hoặc nghi mắc COVID-19 đang được ghi nhận tăng trở lại ở nhiều nước trên thế giới.

Trên toàn cầu, trong khoảng thời gian 28 ngày từ ngày 4 đến ngày 31 tháng 3 năm 2024, 98 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm COVID-19 và 39 quốc gia đã báo cáo các trường hợp tử vong do COVID-19. Lưu ý rằng con số này không phản ánh số lượng thực tế các quốc gia xảy ra ca nhiễm hoặc tử vong vì nhiều quốc gia đã dừng hoặc thay đổi tần suất báo cáo.

Mặc dù dữ liệu của CDC chỉ ra rằng số ca nhập viện vì COVID không tăng nhiều như những năm trước, nhưng hiện tại, tại Hoa Kỳ và nhiều nước khác đang có nhiều người nhập viện vì COVID hơn là bị cúm. CDC đã báo cáo rằng mức độ hoạt động của virus trong nước thải đối với COVID là cao nhất kể từ đợt bùng phát Omicron vào năm 2022. Và nó đang gia tăng ở tất cả các khu vực.

Theo CDC Hoa Kỳ, từ đầu năm 2024, có hơn 17.144 bệnh nhân nhập viện tại Hoa Kỳ mỗi tuần, trong đó 11% là bệnh nhân phải vào điều trị ở các Đơn vị điều trị tích cực (ICU). Dữ liệu gần đây nhất về tỷ lệ dương tính với xét nghiệm là từ tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 3, là 5,2%. Khi kết quả xét nghiệm dương tính trên 5%, việc lây truyền được coi là không kiểm soát được.

Vì nhiều người đang sử dụng các xét nghiệm tại nhà mà không báo cáo hoặc hoàn toàn không xét nghiệm, số ca mắc COVID-19 thực tế có khả năng cao hơn các con số thống kê.

CÁC BIẾN THỂ MỚI CỦA VIRUS SARS-COV-2

Có nhiều chủng vi-rút Corona khác nhau xuất hiện vào năm 2024. Sau 4 năm xuất hiện loại virus này, hiện có hơn 26 biến thể của chủng COVID-19 ban đầu. Để ưu tiên nguồn lực và giám sát, Tổ chức Y tế Thế giới phân loại các chủng thành các biến thể trong 3 loại: biến thể cần quan tâm (VOC), biến thể cần quan tâm (VOI) và các biến thể đang được theo dõi (VUM).

Vì các biến thể mới có đột biến có thể gây ra mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng nên các tổ chức y tế công cộng đang liên tục theo dõi các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới. WHO hiện đang theo dõi một số biến thể, bao gồm:

 • Các biến thể quan tâm: XBB 1.5, XBB 1.16 và EG.5.
 • Các biến thể đang được theo dõi: BA.2.75, BA.2.86, CH1.1., XBB, XBB.1.9.1, XBB.1.9.2 và XBB.2.3.

Các triệu chứng của các biến thể COVID-19 phổ biến vào năm 2024 là gì?

Vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy những người bị nhiễm bất kỳ biến thể mới nào, chẳng hạn như EG.5 hoặc FL.1.5.1, gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn những gì chúng ta đã thấy với các biến thể Omicron trước đây. Các triệu chứng phổ biến nhất vẫn bao gồm sổ mũi nhẹ, nhức đầu, ho và đau họng.

Dữ liệu quan sát cho thấy rằng những người bị nhiễm XBB.1.16 có nhiều khả năng bị viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ do triệu chứng của việc nhiễm COVID-19.3 Những triệu chứng này có thể xảy ra trước khi xét nghiệm COVID-19 dương tính và các triệu chứng có thể nhẹ hoặc vừa phải trong suốt thời gian bị bệnh.

Biến thể COVID-19 mới nhất là gì?

Các biến thể COVID-19 mới nhất là Eris, Fornax và Arcturus. Cả Eris và Fornax đều có chung một đột biến, giúp chúng lây lan nhanh hơn các biến thể khác. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy các biến thể này sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể khác mà chúng ta từng thấy trước đây. Arcturus cũng có nguy cơ lây truyền cao hơn và khả năng thoát khỏi phản ứng miễn dịch.

Một chủng đột biến cao khác đang gia tăng là BA.2.86, có biệt danh là Pirola. Tại thời điểm này, chưa có nhiều trường hợp mắc bệnh do biến thể này gây ra, nhưng do số lượng đột biến trên các bộ phận quan trọng của loại virus này cao nên các nhà khoa học và WHO đang theo dõi chặt chẽ về đột biến này. CDC đã đánh giá biến thể này và kết luận rằng các xét nghiệm hiện có được sử dụng để phát hiện vi-rút Corona và các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19 dường như có hiệu quả với biến thể này.

Người ta cho rằng Pirola có thể gây nhiễm trùng ở những người đã được tiêm chủng hoặc trước đó đã bị nhiễm COVID do số lượng đột biến cao. Dữ liệu về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây truyền của biến thể này vẫn đang được điều tra.

Gần như tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ hiện nay đều do một biến thể rất dễ lây lan có tên là JN.1 gây ra. Biến thể phụ omicron lây lan nhanh hiện chiếm hơn 93% số ca nhiễm trên toàn quốc và phần lớn các ca nhiễm trùng trên toàn cầu.

Hiện tại, biến thể phổ biến tại Hoa Kỳ là JN.1, với 86,5% số ca, tiếp theo là JN.1.13, với 9,5% số ca và JN.1.18, với 1,8% số ca. Tiến sĩ Rupp cho biết: “Biến thể omicron ban đầu hiện đã không còn nữa. “Hiện tại các biến thể phụ của omicron đang được lưu hành, bao gồm BA.2.86, JD.1.1 và GE.1.”

BIẾN THỂ MỚI JN.1 CỦA VIRUS SARS-COV-2

JN.1 là hậu duệ trực tiếp của biến thể BA.2.86, hay còn gọi là “Pirola”, đã lưu hành từ mùa hè năm ngoái. So với chủng bố mẹ, JN.1 có thêm một đột biến ảnh hưởng đến khả năng trốn tránh khả năng miễn dịch.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, JN.1 được báo cáo lần đầu tiên vào tháng 8 năm 2023. Vào ngày 18 tháng 12, WHO đã phân loại JN.1 là “biến thể được quan tâm” do tốc độ lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

Cũng giống như các chủng COVID-19 khác đã chiếm ưu thế trong năm ngoái, JN.1 là một phần của họ omicron, xuất hiện vào cuối năm 2021.

JN.1 có nguồn gốc từ BA.2.86, là dòng con của biến thể omicron BA.2, đó là điều khiến JN.1 và BA.2.86 khác biệt so với các biến thể phổ biến khác như HV.1 và EG. 5, có nguồn gốc từ omicron XBB.

BA.2.86 có hơn 30 đột biến so với biến thể omicron XBB.1.5, chủng chiếm ưu thế trong hầu hết năm 2023 và biến thể được nhắm mục tiêu trong vắc xin COVID-19 cập nhật.

Vào tháng 12, JN.1 đã vượt qua các biến thể có khả năng lây truyền cao khác – bao gồm HV.1 và EG.5 hoặc Eris – để trở thành chủng thống trị ở Hoa Kỳ. Đến tháng 1, JN.1 là chủng phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, biến thể JN.1 hiện được coi là biến thể phát triển nhanh nhất trong nước.

Trên toàn cầu, JN.1 là biến thể được quan tâm (VOI) được báo cáo nhiều nhất, hiện được báo cáo bởi 121 quốc gia, chiếm 95,1% trình tự trong tuần 13 so với 93,0% trong tuần 10. Dòng mẹ của nó, BA.2.86, đã được giảm dần và chiếm 1,6% trình tự trong tuần 13 và tuần 10. Đánh giá rủi ro cuối cùng cho JN.1 được công bố vào ngày 9 tháng 2 năm 2024, với đánh giá tổng thể về rủi ro sức khỏe cộng đồng bổ sung thấp ở cấp độ toàn cầu dựa trên bằng chứng sẵn có. WHO hiện đang theo dõi một số biến thể của SARS-CoV-2: 5 VOI – XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5 BA.2.86 và JN.1; và ba biến thể đang được theo dõi (VUM): XBB, XBB.1.9.1 và XBB.2.3 đã xuống thang sau khi có tỷ lệ lưu hành dưới 1% trong hơn 8 tuần dịch tễ học trên toàn cầu và trên khắp các khu vực của WHO.

JN.1 dường như không gây bệnh nặng hơn các biến thể trước đó. Các triệu chứng nếu bị nhiễm JN.1 sẽ phụ thuộc một phần vào sức khỏe cơ bản và mức độ miễn dịch của bệnh nhân. Nhưng nói chung, những triệu chứng đó tương tự như các triệu chứng do vi-rút gây ra bởi các biến thể khác, như đau họng, nghẹt mũi, sổ mũi, ho, mệt mỏi, nhức đầu, v.v.

Vì vậy, mặc dù nhìn chung các bệnh do COVID có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với những năm trước, nhưng dữ liệu của CDC chỉ ra rằng tỷ lệ nhập viện vì COVID hiện nay đã tăng 20% và tỷ lệ tử vong tăng 12,5% so với tuần trước. Ước tính tại hoa Kỳ có  trung bình khoảng 1.500 người tử vong mỗi tuần do COVID.

Các triệu chứng của JN.1 là gì, nó có dễ lây truyền hơn các chủng trước đó không và nó có ảnh hưởng đến xét nghiệm hoặc vắc xin không? Đây là những gì các chuyên gia biết về JN.1 cho đến nay.

Các triệu chứng của JN.1 là gì?

Theo CDC, vẫn chưa biết liệu JN.1 có gây ra các triệu chứng khác với các biến thể khác hay không.

Hiện tại, không có gì cho thấy việc lây nhiễm JN.1 có gì khác biệt so với các biến thể COVID trước đây về mức độ nghiêm trọng hoặc triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng của JN.1 dường như tương tự như các triệu chứng do các chủng khác gây ra, bao gồm:

 • Đau họng
 • Sổ mũi
 • Ho
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Mất vị giác hoặc khứu giác
 • Khó thở hoặc khó thở
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Tiêu chảy

Theo CDC, loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà một người gặp phải thường phụ thuộc nhiều hơn vào sức khỏe và khả năng miễn dịch cơ bản của người đó hơn là vào biến thể gây nhiễm trùng.

JN.1 có dễ lây truyền hơn không?

Một trong những điểm chung của những (biến thể omicron) này là chúng rất dễ lây lan và khi các biến thể mới xuất hiện, chúng dường như dễ lây lan hoặc thậm chí dễ lây lan hơn các biến thể trước đó.

Theo CDC, sự phát triển liên tục của JN.1 cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc trốn tránh hệ thống miễn dịch của chúng ta tốt hơn.

Các nhà khoa học cho biết JN.1 có khả năng lây truyền cao hơn vi-rút gốc của nó vì “chúng tôi đã thấy sự gia tăng số lượng ca bệnh mà chúng tôi không thấy (BA.2.86)”.

Nhiều biến thể mới hơn, bao gồm cả JN.1, có một đột biến khác ảnh hưởng đến mức độ liên kết của protein tăng đột biến với các tế bào trong đường hô hấp. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi biết rằng nó có thể giúp vi rút nhân lên tốt hơn và giúp vi rút trốn tránh nhiều hơn phản ứng miễn dịch đã có từ trước đó”.

CDC cho biết, hơn 97% người dân có kháng thể tự nhiên hoặc do vắc-xin tạo ra để chống lại vi-rút SARS-CoV-2, nhưng khả năng bảo vệ miễn dịch này mất dần theo thời gian.

Các chuyên gia cho biết, còn quá sớm để nói chính xác khả năng lây truyền hoặc đặc tính thoát khỏi miễn dịch của JN.1 so với các biến thể omicron khác như thế nào, nhưng rõ ràng là JN.1 rất độc hại.

CÁC BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG CHO CỘNG ĐỒNG

Một số chuyên gia cho biết làn sóng gần đây về số ca do JN.1 thúc đẩy là làn sóng COVID-19 lớn thứ hai ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Những xu hướng COVID-19 này không phải là dấu hiệu của sự gia tăng đột biến mà là sự gia tăng theo mùa dự kiến.

Nhiều chuyên gia dự đoán hoạt động của COVID-19 sẽ gia tăng trong khoảng thời gian này khi Hoa Kỳ bước vào mùa đông và mùa virus hô hấp. Theo CDC, trong những năm gần đây, Covid-19 có xu hướng gia tăng và đạt đỉnh điểm vào dịp năm mới.

Bệnh COVID-19 phổ biến hơn nên nó cũng tiếp cận những người lớn tuổi, những người mắc bệnh mạn tính, những người bị suy giảm miễn dịch và đôi khi là những người còn rất trẻ và là những người dễ bị tổn thương nhất.

Số ca nhập viện và nhập viện chăm sóc đặc biệt cũng tăng trong tháng 12 và tháng 1. Nhưng trong hai tuần qua, chúng đã giảm lần lượt 22% và 14%, theo phân tích của NBC News.

Theo CDC, tất cả các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 – bao gồm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm PCR – dự kiến sẽ có hiệu quả trong việc phát hiện JN.1, cũng như các biến thể khác.

Các chuyên gia lưu ý rằng các triệu chứng của COVID-19 thường không thể phân biệt được với các triệu chứng do các loại virus khác đang lây lan hiện nay gây ra. Chúng bao gồm virus hợp bào hô hấp (RSV), cúm và rhinovirus, gây cảm lạnh thông thường.

Các chuyên gia kêu gọi bất kỳ ai bị bệnh hoặc tiếp xúc với COVID-19 hãy làm xét nghiệm, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn, chẳng hạn như những người trên 65 tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch và những người có bệnh lý tiềm ẩn.

JN.1 cũng nhạy cảm với các loại thuốc chống vi-rút có sẵn như bất kỳ biến thể nào khác, đồng thời cho biết thêm rằng các loại thuốc chống vi-rút như Paxlovid có hiệu quả nhất khi được dùng trong vài ngày đầu tiên sau khi bị nhiễm bệnh.

Vắc xin COVID mới có bảo vệ chống lại JN.1 không?

CDC cho biết các loại vắc- xin phòng COVID-19 mới, cập nhật, được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên, dự kiến sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại JN.1, cũng như các biến thể khác.

Mặc dù các mũi tiêm nhắm vào omicron XBB.1.5, loại đã bị HV.1, JN.1, EG.5 và các loại khác vượt qua, nhưng vẫn có bằng chứng cho thấy nó sẽ bảo vệ chống lại các chủng mới lưu hành trong mùa đông này.

Dữ liệu từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vắc xin dường như tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại chủng bố mẹ của JN.1, BA.2.86.

Các chuyên gia nhấn mạnh, các loại vắc-xin mới cũng bảo vệ khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Vì vậy, ngay cả khi bạn nhiễm COVID-19 sau khi tiêm chủng, tình trạng nhiễm trùng có thể sẽ nhẹ hơn và có thể khiến bạn không phải nhập viện, Phillips cho biết thêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, cho đến nay, mức độ tiếp nhận loại thuốc tăng cường mới trong dân số Hoa Kỳ vẫn còn thấp. Theo dữ liệu mới nhất của CDC về xu hướng tiêm chủng, tính đến ngày 2 tháng 2, chỉ có khoảng 21% người lớn và 11% trẻ em trong nước được tiêm vắc xin cập nhật.

Vào tháng 12, các quan chức CDC đã đưa ra cảnh báo để cảnh báo về tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19, cúm và RSV thấp.

Các chuyên gia khuyến khích mọi người:

 • Luôn cập nhật vắc-xin phòng COVID-19
 • Kiểm tra xem có triệu chứng hay không
 • Ở nhà và cách ly nếu mắc bệnh COVID-19
 • Chỉ quay lại hoạt động hàng ngày sau khi đã hết sốt và các triệu chứng đã thuyên giảm trong ít nhất 24 giờ
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh
 • Cải thiện hệ thống thông gió
 • Đeo khẩu trang ở những nơi đông người, trong nhà
 • Rửa tay với xà phòng và nước

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. CDC, COVID-19, https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/index.html
 2. Nishant Rai, Janhvi Mishra Rawat, Maargavi Singh, Jigisha Anand, Gaurav Pant, Gaurav Kumar, Amrullah Shidiki , Challenges in Emerging Vaccines and Future Promising Candidates against SARS-CoV-2Variants, Tanmay Ghildiyal, J Immunol Res. 2024; 2024: 9125398. Published online 2024Jan 25. doi: 10.1155/2024/912539
 3. Hosni A. M. Hussein, Ali A. Thabet, et al, SARS-CoV-2outbreak: role of viral proteins and genomic diversity in virus infection and COVID-19progression, Virol J. 2024; 21: 75. Published online 2024 Mar 27. doi: 10.1186/s12985-024-02342-w
 4. Mai M. El-Daly , Advances and Challenges in SARS-CoV-2Detection: A Review of Molecular and Serological Technologies, Diagnostics (Basel) 2024 Mar; 14(5): 519. Published online 2024 Feb 29. doi: 10.3390/diagnostics1405051
 5. Shubhangi Gupta, Deepanshu Gupta, Sonika Bhatnagar, Analysis of SARS-CoV-2genome evolutionary patterns, Microbiol Spectr. 2024Feb; 12(2): e02654-23. Published online 2024 Jan 10. doi: 10.1128/spectrum.02654-23
 6. WHO, Coronavirus disease (COVID-19), https://www.who.int/health-topics/coronavirus
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email