Thủ tướng khánh thành dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Lễ khánh thành Dự án Cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 28/9, tại huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Lễ khánh thành Dự án Cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.

Như vậy, sau các đảo Cô Tô và Phú Quốc, đây là dự án cáp ngầm xuyên biển cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện đảo thứ 3 được xây dựng tại nước ta đến thời điểm hiện nay.

Sau gần 1 năm tích cực chuẩn bị, từ khi được phê duyệt vào ngày 14/10/2013, dự án có chiều dài đường cáp ngầm gần 27km này đã được nỗ lực triển khai thi công bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo chất lượng và hoàn thành đóng điện sớm hơn kế hoạch dự kiến 3 tháng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Dự án Cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm là dự án có ý nghĩa rất quan trọng – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng với các kết cấu hạ tầng khác được Nhà nước quan tâm đầu tư, nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định và thân thiện với môi trường sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Lý Sơn phát triển du lịch, phát triển kinh tế biển và nâng cao đời sống nhân dân, đưa Lý Sơn nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế biển, địa bàn trọng điểm trong chiến lược phát triển biển đảo của cả nước.

Dự án cũng là minh chứng sống động thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp trong đường lối phát triển của Đảng và Nhà nước, tìm mọi giải pháp, nguồn lực để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền, quan tâm thực thi các chính sách hỗ trợ phát triển đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo…

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Dự án Cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm là dự án có ý nghĩa rất quan trọng về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cải thiện các mặt đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh,…

Thủ tướng mong muốn, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục đầu tư xây dựng các dự án, các công trình, trong đó có các dự án cung cấp điện cho các đảo của đất nước để đảm bảo điện năng cho phát triển đất nước theo kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt.

Thủ tướng tặng bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong việc góp phần hoàn thành sớm Dự án – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi khai thác tốt, sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng… Đồng thời, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Hôm nay, chúng ta cùng nhau có mặt tại đây, trên huyện đảo Lý Sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên Biển Đông của Tổ quốc, một lần nữa, chúng ta khẳng định rằng Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí, đồng bào chúng ta đã anh dũng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chúng ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam chúng ta, đồng chí đồng bào đã hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì chủ quyền của Hoàng Sa, của Trường Sa, vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đội hùng binh Hoàng Sa-Bắc Hải-Trường Sa sống mãi với Tổ quốc ta, dân tộc Việt Nam chúng ta”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ: Trước anh linh của tổ tiên, chúng ta nguyện đoàn kết, chung sức, chung lòng, làm hết sức mình để xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, độc lập, hòa bình, thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia; dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; tiến kịp thời đại, tiến cùng thời đại, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn.

Huyện đảo Lý Sơn gồm 2 đảo là đảo Lớn và đảo Bé, nằm ở về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý; có diện tích gần 10 km2, gồm 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình. Dân số trên 21.000 người, có khoảng 60% hộ dân sống bằng nghề biển, 30% hộ dân sống bằng nghề nông (chủ yếu là trồng hành, tỏi, ngô) và 10% hộ dân sống bằng các ngành nghề khác.

Đảo Lý Sơn nằm trên con đường biển từ Bắc vào Nam và nằm ngay cửa ngõ của khu Kinh tế Dung Quất cũng như của cả khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung, nằm trong hệ thống các đảo tiền tiêu về phía biển, có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia.

 

baodientu.chinhphu.vn

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email