Tập huấn “Nhận dạng các loài cây bản địa” và “sử dụng Mapeo trong tuần tra và bảo vệ rừng cộng đồng”

     Ngày 8-9/12/2020 Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn Quản lý Tài nguyên (CORENARM) phối hợp với hạt kiểm Lâm A Lưới tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng hai thôn Căn Tôm và A Tia 1 thực hiện các lớp tập huấn về “Nhận dạng các loài cây bản địa có giá trị, Sử dụng ứng dụng Mapeo trong Tuần tra và Bảo vệ Rừng Cộng đồng”. Lớp tập huấn được tổ chức dựa vào ý kiến đề xuất của cộng đồng trong việc hỗ trợ thực hiện Quy chế Quản lý Rừng Cộng đồng (QLRCĐ) – xây dựng và được UBND huyện A Lưới thông qua vào tháng 11/2020.

 

Lớp tập huấn thực hành thao tác trên điện thoại thông minh (smarphone) tại thôn A Tia 1 xã Hồng Kim.

   A Lưới là địa bàn hoạt động chính của dự án FTViet, trong đó có 28 cộng đồng được giao quản lý gần 2.300 ha rừng tự nhiên. Qua những khảo sát và nghiên cứu ban đầu về điều kiện tự nhiên kinh tế xã hội nơi đây, FTViet quyết định hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng xây dựng và thực hiện Quy chế QLRCD (Quyết định 62/2019/QD-UBND) nhằm quản lý hiệu quả diện tích rừng được giao. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, tập trung vào nhận diện những loài thực vật quý hiếm nguy cấp, những loài cây thân gỗ có giá trị, loài cây dược liệu có tiềm năng phát triển dưới tán rừng tự nhiên. Khép lại phần “Nhận dạng các loài cây bản địa có giá trị”, lớp tập huấn đến với một ứng dụng mới gọi là Mapeo. Công cụ này giúp cho cộng đồng thu thập thông tin, dữ kiện trong các đợt tuần tra và bảo vệ rừng cộng đồng. Đồng thời, đây là một kênh thông tin giúp kiểm lâm địa bàn và UBND xã có thể sử dụng để quản lý, theo dõi hoạt động của cộng đồng một cách trực quan và khách quan và có những hỗ trợ xử lý kịp thời các hành vi vi phạm qua kết quả lưu trữ trong các đợt tuần tra.

Kết thúc lớp học, CORENARM đã trang bị cho mỗi cộng đồng một máy điện thoại thông minh hỗ trợ việc tuần tra và thu thập dữ liệu định kỳ. Hầu hết các học viên đều được thực hành trên hiện trường và nắm vững các kỹ năng cơ bản trong nhận diện, tra cứu các loài thực vật và sử dụng phần mềm Mapeo giúp cộng đồng triển khai và phối hợp với các bên liên quan thực hiện tốt Quy chế QLRCĐ vừa được thông qua.

 

CORENARM hỗ trợ cộng đồng thiết bị điện thoại thông minh tại thôn A Tia 1 và thôn Căn Tôm, huyện A Lưới.

CORENARM.ORG.VN

Kiểm tra lại

Ban Tổ chức thông kết quả chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVII, năm 2024

Thực hiện Kế hoạch số 387/KH-UBND ngày 27/11/2023 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về …