Bệnh nhân thứ 7 được ghép tim xuất viện

Sáng 15/12, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân ghép tim vừa được thực hiện trong ngày 2/12 vừa qua.

 

Bệnh nhân H. với quả tim mới trong ngày xuất viện

Bệnh nhân xuất viện là anh Trần Quang H., 34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế). Anh mang trong mình quả tim được hiến từ anh N. H. Q (30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu), mất sau một tai nạn giao thông.

Ngoài quả tim được hiến cho bệnh nhân H. ở Bệnh viện Trung ương Huế, người thân của gia đình anh N. H. Q còn hiến các bộ phận tạng khác đem lại cơ hội sống cho ba bệnh nhân khác ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện 108, Hà Nội.

Bệnh nhân H. bị bệnh cơ tim giãn, suy tim độ IV đã 7 năm. Sau hơn 10 ngày được ghép tim, bệnh nhân đã có thể trở lại nhịp sống bình thường với chức năng tim tốt, các chỉ số huyết động và sinh hoá ổn định, chức năng các tạng khác bình thường. Bệnh nhân H. là trường hợp phẫu thuật ghép tim thứ 7 được thực hiện tại bệnh viện trung ương Huế, đồng thời là ca ghép tim xuyên Việt thứ 6.

Tại lễ ra viện, GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế một lần nữa tri ân người hiến và nghĩa cử của gia đình, cảm ơn các ê kip đã phối hợp đồng bộ, ăn ý và chúc mừng bệnh nhân H.

GS.TS Phạm Như Hiệp và các bác sĩ dặn dò, động viên bệnh nhân H. khi xuất viện

GS. TS Phạm Như Hiệp nhấn mạnh: Đây là một ca ghép tạng rất đặc biệt. Thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện nhiều ca ghép tim, gan xuyên Việt nhưng lần này, tạng được nhận không phải ở các thành phố lớn thuận tiện cho việc vận chuyển, thời gian lấy tạng cũng vô cùng khẩn trương. Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức, Bệnh viện Trung ương Huế đã lấy được tạng thành công. Đồng thời, xác lập kỷ lục lấy tạng nhanh nhất khi thời gian từ lúc lấy tạng tại TP. Vũng Tàu đến ghép tại Huế là 5 giờ 20 phút. Nhờ đó, quả tim được ghép đã hồi phục rất tốt và các biến chứng sau đó hầu như không có”.

THEO BAOTHUATHIENHUE.VN

Kiểm tra lại

Hỗ trợ hơn 600 suất quà cho người dân 2 xã ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tác giả: Ngày 01 và 02/02/2024, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã Hội …