Sáng chế thiết bị chống trộm cho xe máy

Chỉ cần một sơ suất nhỏ của người sử dụng xe như để xe bên đường, để xe trong nhà không khóa cổng, hoặc quên rút chìa khóa xe thì kẻ gian có thể lấy xe chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu không may xe máy chúng ta bị kẻ gian lấy cắp thì làm thể nào để có thể tìm lại được chiếc xe của mình?

Đề tài đạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018

Lê Đình Phong và Nguyễn Tấn Tân, học sinh trường THCS Nguyễn Cư Trinh, thành phố Huế là nhóm tác giả của đề tài Lắp thiết bị định vị cho xe máy bằng điện thoại di động” chia sẻ:Hiện nay tình trạng trộm cắp xe máy ngày càng gia tăng và phương thức trộm cắp ngày càng tinh vi. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của người sử dụng xe như để xe bên đường, để xe trong nhà không khóa cổng, hoặc quên rút chìa khóa xe thì kẻ gian có thể lấy xe chúng ta bất cứ lúc nào. Nếu không may xe máy chúng ta bị kẻ gian lấy cắp thì làm thể nào để có thể tìm lại được chiếc xe của mình? Thực tế đó đã thôi thúc chúng em thực hiện đề tài này. Mục đích của đề tài là để giúp cơ quan điều tra dễ dàng tìm kiếm những chiếc xe máy bị đánh cắp ; đồng thời giúp chủ phương tiện dễ dàng xác định vị trí của xe máy trong bãi xe rộng khi đi dự đám cưới, hội nghị, siêu thị…

Nguyên lý hoạt động của thiết bị là :khi cần xác định vị trí của xe máy, ta chỉ cần lấy điện thoại A soạn tin theo cú pháp: tim_Sđt B và gửi đến tổng đài 9279, ngay sau đó tổng đài sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại A cho ta biết vị trí của điện thoại B tức là vị trí của xe máy chúng ta. Khi cần xác định vị trí của xe máy trong bãi rộng, ta chỉ cần lấy điện thoại A điện thoại đến điện thoại B, khi đó relay đóng mạch điện làm cho còi hú kêu và ta có thể xác định được vị trí của điện thoại B tức là vị trí của xe máy chúng ta.

Chỉ cần hai điện thoại dòng cơ bản sau khi đăng kí thành công gói cước mKids của mobifone chúng ta có thể biến nó trở thành một thiết bị định vị cho xe máy với phương châm: đơn giản khi lắp đặt, dễ dàng khi sử dụng, cước phí duy trì thiết bị thấp.

Đề tài này được Hội đồng giám khảo và Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ XI đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng.

Giải pháp

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email