Sách điện tử hỗ trợ dạy và học Văn học Việt Nam lớp 11

Xuất phát từ thực tế phần đông học sinh không hứng thú với môn học ngữ văn, tình trạng xấu này đang ngày càng lan rộng; phải làm như thế nào để mọi người có thể hứng thú nhiều hơn nữa trong quá trình học môn ngữ văn, từ đó mà nâng cao chất lượng học tập. Với những mong muốn đó, em Lê Đình Thảng học sinh trường THPT Đặng Huy Trứ nghiên cứu đề tài: “Xây dựng sách điện tử Văn học Việt Nam lớp 11 hỗ trợ việc dạy và học”.

Lê Đình Thảng (thứ ba từ trai sang) nhận giải Nhất Cuộc thi năm 2018

Em Lê Đình Thảng cho biết, hầu hết các bạn học sinh đã sở hữu những thiết bị thông minh như Smartphone, Laptop,… Việc tìm kiếm và tiếp thu những kiến thức trên mạng Internet đã không còn quá khó khăn như trước. Trong đề tài này em dùng ngôn ngữ lập trình Java để tạo ra một ứng dụng chạy trực tuyến trên hệ điều hành Android. Ứng dụng sẽ có nhiều tác phẩm văn học trong chương trình phổ thông và nhiều tác phẩm khác… Đặc biệt còn có các nội dung như phân tích, nghe và học thuộc trong mỗi tác phẩm. Sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL hiện đang rất phổ biến và nhiều người sử dụng. Trong cơ sở dữ liệu đó chứa các bảng dữ liệu về các tác phẩm, tác giả và chủ đề văn học. Sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để truy xuất dữ liệu từ MySQL thành dạng JSon. Với ngôn ngữ lập trình Java – hệ thống sẽ dùng thư viện Volley để đọc các dữ liệu dạng JSon và đưa dữ liệu vào trong các phần giao diện của ứng dụng. Các tác phẩm văn học sẽ được trình bày dưới dạng dữ liệu Html. Hệ thống của ứng dụng sẽ sử dụng thư viện Webview để đọc file Html và hiển thị lên màn hình. Các tác phẩm văn học sẽ được phân loại theo tác giả và theo chủ đề.

Để ứng dụng hoạt động, thiết bị di động của người dùng phải được kết nối với mạng Internet (Wifi, 4G,..). Với cơ sở dữ liệu trực tuyến đã xây dựng, khi khởi chạy ứng dụng thì những dữ liệu đã xây dựng liên tục được truyền về bằng thư viện Volley từ các trang JSon đã được lập trình bằng ngôn ngữ PHP trước đó. Nội dung của mỗi tác phẩm sẽ được xây dựng trên Website, vì vậy phương pháp chính để thể hiện những nội dung này sẽ là sử dụng Webview. Trong ứng dụng sẽ có những màn hình (Activity) sau: Trang chủ, không gian trường học, không gian tác giả, không gian chủ đề, không gian tác phẩm, nội dung tác phẩm, tìm kiếm,…; trong màn hình trang chủ: Là nơi chứa các nội dung nổi bật, nội dung này phải phù hợp với từng khoảng thời gian khác nhau; trong màn hình nội dung tác phẩm: Các phần nội dung như đọc, đọc hiểu, nghe và học sẽ được chia thành các trang (Tab) khác nhau; trong các màn hình không gian (trường học, tác giả, chủ đề): Chính là nơi để phân loại các tác phẩm theo mỗi không gian, phạm trù khác nhau; màn hình tìm kiếm: Chức năng để người dùng có thể tìm kiếm các tác phẩm, tác giả, chủ đề theo mong muốn. Chức năng gửi tác phẩm: Sử dụng các ứng dụng hộp thư điện tử (Email), các tác giả bài giảng có thể tìm kiếm bài giảng của mình bằng từ khóa gồm: “Tên người gửi – bài giảng”.

Ứng dụng hoạt động ổn định, chiếm ít bộ nhớ, đọc hiểu, nghe và học các tác phẩm văn học Việt Nam một cách dễ dàng, nâng cao khả năng tự học của học sinh. Ứng dụng hoàn toàn miễn, giúp học sinh có thể hứng thú hơn trong việc học môn ngữ văn.

Với niềm đam mê sáng tạo và tìm hiểu công nghệ em Lê Đình Thảng đã tạo ra một ứng dụng di động hay sách điện tử có thể giúp mọi người học tốt hơn môn ngữ văn, xóa bỏ những cảm giác chán nản không nên có trong quá trình học… cũng như hỗ trợ cho các giáo viên giảng dạy môn văn một cách tốt hơn. Đề tài đã xuất sắc giành giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018.

Đinh Chung

Kiểm tra lại

Sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng có chứa SI cao để tăng năng suất cho cây lạc

Khô hạn là một trong những vấn nạn làm cho năng suất cây trồng nói …