Quảng Thái nỗ lực lập lại trật tự khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang

Quảng Thái có diện tích đầm phá 650 ha, với 2 chi hội nghề cá. Đây là tiềm năng để thúc đẩy sự bức phá vươn lên phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay do cộng đồng ngư dân chưa được cấp quyền quản lý mặt nước, tình trạng khai thác nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang diễn ra khá phức tạp, dẫn đến tài nguyên thủy sản ngày càng bị suy kiệt.

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong thời gian qua UBND xã Quảng Thái đã và đang nổ lực lập lại trật tự khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang.

Dẫn chúng tôi thị sát trên khu vực diện tích mặt nước phá Tam Giang thuộc quyền quản lý, khai thác của xã, anh Lê Hùng cán bộ địa chính xã Quảng Thái cho biết: Xã có diện tích phá Tam Giang hơn 650 ha, đây là điều kiện cho Quảng Thái nói chung ngư dân 2 thôn Trung Làng, Lai Hà nói riêng phát triển kinh tế. Bình quân mỗi năm nguồn lời từ đánh bắt, nuôi trồng thủy sản mang về trên 5 tỷ đồng. Vì nguồn lợi trước mắt, nhiều người dân đã sử dụng các phương tiện, dụng cụ gây hại đến môi trường, khai thác nguồn lợi thủy sản trái phép dẫn đến nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt. Đây là vấn đề đang được UBND xã tập trung tháo gỡ.

Hiện nay, trên khu vực đầm phá Tam Giang thuộc địa phận xã Quảng Thái, do chưa được cấp quyền khai thác mặt nước, mạnh ai nấy làm nên những trộ nò, sáo, lồng nuôi cá, lừ, đáy… được người dân sử dụng để đánh bắt, nuôi dày đặc, làm cản trở dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường nước. Qua thông kế sơ bộ, Quảng Thái có trên 500 hộ dân sinh sống bằng nghề đánh bắt nuôi trồng thủy sản trên phá. Những năm trở lại đây, tình trạng phát triển mạnh lừ xếp đã tác động rất lớn đến tài nguyên thủy sản trên phá Tam Giang. Bởi lẽ, hầu hết ngư dân trên địa bàn xã đều sử dụng các loại lừ mắt lưới quá nhỏ nên cá, tôm từ lớn đến bé đều bị đánh bắt dẫn đến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản.

Ông Phan Nông, phó chủ tịch UBND xã cho biết: Nếu như cộng đồng được cấp quyền quản lý, khai thác thủy sản thì tình trạng mạnh ai nấy làm trên ngư trường phá Tam Giang sẽ không còn xảy ra.

Được sự giúp đỡ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hiện nay UBND xã đang tập trung hoàn thành phương án để đề nghị UBND huyện cấp quyền khai thác mặt nước cho 2 chi hội nghề cá Trung Làng và Lai Hà trong năm 2014 này. Hiện nay, UBND xã đang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, phòng Tài Nguyên Môi trường, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiến hành rà soát, thống kê các nghề khai thác thủy sản di động và cố định, dư thảo các qui định, qui chế, đo đạc, phân vùng quản lý, xây dựng phương án, họp dân để lấy ý kiến, tổ chức hội thảo…Dự kiến đến đầu tháng 06 năm 2014 sẽ trình UBND huyện quyết định.

Với sự quyết tâm của chính quyền cũng như người dân xã Quảng Thái trong việc lập lại trật tự nuôi trồng, khai thác nguồn lợi thủy sản trên phá Tam Giang, chúng ta tin tưởng rằng tài nguyên thủy sản sẽ được bảo vệ khai thác một cách hợp lý phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội của địa phương một cách bền vững.

Công Cường

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email