Quảng Điền khẩn trường khắc phục sự cố sạt lở đê Nho Lâm – Nghĩa Lộ

Trong những ngày qua mưa lớn đã gây ngập lụt tại nhiều địa phương thấp trũng của huyện Quảng Điền, nhiều nhà cửa bi ngập lụt, các công trình đê đập bi sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại kinh tế rất lớn, đặc biệt người dân sống ven đê rất lo ngại. Để hạn chế thiệt hại, sáng nay ngày 3.12 ông Phan Thanh – Chi cục trưởng Chi Cục Thủy Lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh, ông Nguyễn Đình Đức – PCT UBND huyện Quảng Điền đã kiểm tra chỉ đạo chính quyền 2 xã Quảng Phú – Quảng Thọ tích cực triển khai các biện pháp khắc phục sạt lở.

Vào lúc 8 giờ ngày 3/12/2014, trên địa bàn huyện Quảng Điền nhiều thôn vùng thấp trũng ven sông của các xã Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng Phú và Quảng Phước bị ngập sâu, nhiều tuyến đường liên xã đã bị ngập chìm trong nước. Những tuyến đường giao thông quan trọng như tỉnh lộ 4b, Nguyễn Chí Thanh nước ngập từ 0,3 – 0,4 mét, nên việc đi lại hết sức khó khăn. Qua nắm thông tin vào lúc 8 giờ 30 phút tại sông Bồ đoạn quan 2 xã Quảng Phú và Quảng Thọ, mực nước trên sông đang ở mức trên 4 mét, dưới báo động 3 là 0,36 mét. Nhiều vùng thấp trũng bị ngập sâu trong nước như xã Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ và Quảng Vinh. Giao thông liên xã bị tê liệt hoàn toàn. Các tuyến đường như tỉnh lộ 4, tỉnh lộ 8a, 8b đều bị ngập trên 0,5 mét. Qua thống kê sơ bộ khoảng 70 hecta rau màu ở xã Quảng Thành bị ngập trong nước, 2 ha hoa cúc phục vụ tết của người dân xã Quảng Thọ bị hư hại hoàn toàn. Hơn 500 hộ dân ở 2 thôn Phò Nam A và Tân Xuân Lai, xã Quảng Tho bị chia cắt, cô lập với bên ngoài. Nhiều tuyến đê kè đang có nguy cơ bị vỡ, đe dọa tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân. Tại tuyến đê Nho Lâm – Nghĩa Lộ tuyến đê trọng yếu trong ngặn chặn nước lũ đã có hơn 300 mét bị nước lũ tràn qua gây sạt lở nguy cơ vỡ đê rất lớn, trước tình hình như vậy chính quyền 2 xã Quảng Phú, Quảng Thọ đã huy động lực lương hơn 100 dân quân du kích cùng với người dân tiến hành đắp đê chặn lũ. Ông Lê Viết Hòa, thôn Phò Nam A, xã Quảng Thọ, Quảng Điền cho biết “Trận lũ hôm nay người nông dân chúng tôi rất mừng là đã diệt được sâu bệnh, chuột bọ để chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân sắp tới. Nhưng cũng rất lo lắng là mức nước trên sông quá lớn, tuyến đê Nho Lâm Nghĩa Lộ nhiều đọan chưa được đắp lươn đảm bảo an toàn khi có lũ lớn, hiện nay nước đã tràn qua gậy sạt lỡ nghiêm trọng ở chân đê, nếu đà nay kéo dài nhiều đoạn đê xung yếu này sẽ bị nứt vỡ gậy hậu quả rất nghiêm trọng”.

Được biết tuyến đê Nho Lâm – Nghĩa Lộ có tổng chiều dài 3,8km, tuyến đề nay có nhiệm vụ rất quan trọng là ngăn chặn nước lũ tràn về vùng hạ lưu ổn định cuộc sống cho hơn 3.000 hộ dân của các xã Quảng Thọ, Quảng Phước và Quảng An. Trước tình hình sạt lở của những năm trước, năm 2014 huyện Quảng Điền đã đầu tư kinh phí 900 triệu đồng tiến hành tu sửa gia cố và làm con lươn chặn lũ, tuy nhiên do tuyến đê quá dài, chi phí đầu tự cho công tác khắc phục xử lý sạt lở quá lơn, hiện nay còn hơn 600 mét ở vùng trọng yếu chưa được kiên cố rất nguy hiểm trong mùa mưa bão. Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết UBND huyện đã khẩn trương triển khai các biện pháp xử lý huy động lực lượng hơn 100 dân quân tự vệ của 2 xã Quảng Thọ, Quảng Phú cùng với người dân tiến hành đắp đê ở các điểm xung yếu ngăn chặn nước tràn qua đê. Phân bổ mỗi xã 2.000 bao tải và các dùng cụ khác để sẵn sàng ứng cứu khi có nước lũ lớn. Về lâu dài UBND đang làm tờ trình, trình lên các cấp có thẩm quyền xem sét phân bổ kinh phí để tiến hành nâng cấp cứng hóa các con lươn chạy theo tuyến đê nay để đảm bảo an toàn khi có lũ lớn.

Hiện nay lũ trên sông đang ở mức cao và có nguy cơ dâng cao khi có áp thấp nhiệt đới vào những ngày tới. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, các địa phương cũng đã có công điện yêu cầu người dân cảnh giác; chính quyền địa phương tăng cường quản lý tránh tình trạng người dân sơ suất trong quá trình đi lại, thu hoạch tận thu rau màu vụ đông./.

Công Cường

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email