Quan tâm phát triển rừng ven biển để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu

Trong hai ngày 3 và 4/4/2015, tại Thành phố Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị trồng rừng ứng phó biến đổi khí hậu và nhân rộng mô hình rừng sản xuất giá trị cao. Đại diện lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Chi Cục Lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm các tỉnh thành trên cả nước về tham dự hội nghị quan trọng này.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định tầm quan trọng và vai trò của hệ rừng ven biển trong việc ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm. Vì vậy, việc triển khai thực hiện quyết định 120/QĐ-TTg ngày 22/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển rừng ven biển giai đoạn 2015-2020 để ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu cần được các tỉnh, thành quyết liệt quan tâm triển khai thực hiện ngay trong tháng 4/2015 này để kịp thời gian, tiến độ. Chúng ta phải tập trung làm để phát triển đất nước bền vững, tạo sinh kế, bảo vệ tài nguyên môi trường biển. Các địa phương phải quy hoạch lại chương trình phát triển bảo vệ rừng ven biển đến năm 2020 và tầm tầm nhìn 2030.

Đối với nội dung triển khai thực hiện các dự án trồng rừng ứng phó với biến đổi khí hậu bao gồm trồng rừng ngập mặn ven biển và trồng rừng đầu nguồn, kết hợp với xây dựng cơ sở hạ tầng. Thứ trưởng khẳng định đây là một dự án rất đặc biệt. Theo đó, mục tiêu của dự án là trồng rừng mới, phục hồi rừng chắn sóng, hạn chế xói lở, xâm nhập mặn, bảo vệ đê kè biển, tạo bãi bồi, lấn biển, bảo vệ phục hồi hệ sinh thái rừng ven biển. Quy mô gồm trồng rừng, nâng cấp những diện tích rừng ven biển hiện có và chăm sóc rừng. Các công trình phụ trợ có vườn ươm, tường mềm giảm sóng, bãi bồi, trạm bảo vệ phóng chống cháy rừng…

Đinh Văn Chung

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email