Phải kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu tại chương trình Cafe Doanh nhân số 3, do Trung tâm Truyền thông và Phát triển doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào sáng 11/3 tại Nhà hàng Nổi sông Hương.

 

<strong<tạo điều=”” kiện=”” cho=”” doanh=”” nghiệp<=”” strong=””></strong<tạo>

Với chủ đề “Định hướng phát triển kinh tế Thừa Thiên Huế: Cơ hội cho doanh nghiệp”, tham dự chương trình có Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thanh, Cục trưởng Cục Thuế Phan Đình Công, Phó giám đốc phụ trách Sở Du lịch Lê Hữu Minh cùng đại diện các sở, ngành, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV, các ngân hàng và gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

<em<Đ c=”” lê=”” trường=”” lưu=”” phát=”” biểu=”” tại=”” chương=”” trình=”” cafe=”” doanh=”” nhân<=”” em=””></em<Đ>

Mở đầu chương trình, đồng chí Lê Trường Lưu đã thông báo những thông tin mới nhất về chủ trương, chính sách của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư và kế hoạch triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2017 được xác định là năm doanh nghiệp, tỉnh tập trung tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhằm huy động cao nhất các nguồn lực xã hội. Tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất và phát triển kinh tế, đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế cao gắn với bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tập trung vào các chương trình trọng điểm nhằm tạo sự chuyển biến lớn trong nền kinh tế và xã hội như: chương trình trọng điểm phát triển hạ tầng kinh tế – kỹ thuật và phát triển công nghiệp; phát triển du lịch – dịch vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính.

Đồng chí cũng nêu ra thực tế, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn chưa cao. Bằng chứng cụ thể là trên địa bàn có rất nhiều doanh nghiệp dự án bất động sản lớn được triển khai, song đa phần đều là do các chủ đầu tư từ nơi khác tới… Các ngành kinh tế chủ lực hầu như vắng bóng doanh nghiệp địa phương. Khả năng liên kết của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng rất hạn chế. Doanh nghiệp nào cũng chỉ chọn phương thức bán hàng có lợi nhất cho đơn vị mình, không có sự phối hợp để điều tiết lượng hàng bán ra, điều tiết thị trường. Thậm chí, việc “gà nhà đá nhau” không phải là chuyện hiếm. Tình trạng doanh nghiệp này cố tình bán phá giá thị trường, làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của doanh nghiệp khác vẫn còn tồn tại.

<p< <span=””><strong

 

<strong<</strong<

<em<Đ/c Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế, đầu tư trên địa bàn tỉnh</em<

Tại chương trình này, nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách, nhất là các chính sách về thuế, đất đai và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Song hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong xu thế hội nhập sâu kinh tế toàn cầu.

Đề cập đến vấn đề phát triển nền nông nghiệp sạch, ông Đặng Trần Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Cây xanh Hưng Lộc chia sẻ: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang được tỉnh rất quan tâm, bằng chứng là có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho các đơn vị trong lĩnh vực này. Tuy nhiên vấn đề là để có nền nông nghiệp công nghệ cao, quá trình tích tụ ruộng đất phải đi trước một bước. Trong khi cơ chế, chính sách về đất đai đang trở thành rào cản đối với doanh nghiệp muốn nhảy vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bởi thực tế, muốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao cần một diện tích đất tập trung khá lớn, trong khi quy mô sản xuất của người dân chủ yếu theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ. Doanh nghiệp không có đủ mặt bằng để “dụng võ”, trong khi để có “cánh đồng lớn” thì phải đền bù giải phóng mặt bằng với nhiều quy trình, thủ tục phức tạp, quan niệm về bỏ hạn điền vẫn còn có những suy nghĩ khác nhau. Ở nhiều nơi, đất đai đang bỏ hoang hoặc sử dụng không đúng tiềm năng mục đích nhưng doanh nghiệp không dễ nhảy vào, dù có tiền.

Ông Bùi Văn Trọng, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi lại cho rằng, hiệu quả trong hoạt động hội, hiệp hội, câu lạc bộ doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn vẫn chưa thực hiệu quả. Nếu như ở một số nơi, các hội, hiệp hội sẽ đứng ra thành lập các tổ nhóm nhỏ với từ 20 đến 25 thành viên không cùng trong một lĩnh vực kinh doanh. Những thành viên này sẽ cam kết sử dụng sản phẩm của nhau, hỗ trợ nhau trong kinh doanh mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi nào. Tuy nhiên, vai trò này ở các hội, hiệp hội hiện nay rất mờ nhạt. Đồng thời kiến nghị, hội cần xây dựng chương trình phối hợp, tiêu thụ, quảng bá sản phẩm của các thành viên trong hội.

Trong không khí cởi mở, nhiều ý kiến cũng thẳng thắn chia sẻ vẫn gặp tình trạng một số cơ quan, đơn vị vẫn gây khó khăn, không hợp tác, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Đại diện nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tỉnh cần tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng quản trị cho các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức triển khai các lớp học tập các luật, các văn bản của trung ương và địa phương về đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp. Mong muốn, các cơ quan Nhà nước tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị trong việc giải quyết các thủ tục hành chính và cần có đường dây nóng để tiếp nhận những ý kiến, bức xúc và giải quyết kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp.

<em<Toàn cảnh chương trình</em<

Sau khi nghe những ý kiến, câu hỏi của các doanh nghiệp, đồng chí Lê Trường Lưu và lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có những trao đổi thẳng thắn trong từng lĩnh vực cụ thể. Ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vui mừng chia sẻ: Thành công lớn nhất trong Chương trình Cafe Doanh nhân lần này là doanh nghiệp đã có sự thay đổi, mạnh dạn hơn trong trình bày các ý kiến đề xuất, điều mà trước đây tại các cuộc họp, gặp mặt doanh nghiệp rất ít khi được lắng nghe. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin, đường lối của UBND tỉnh nhằm hoạch định hướng đi phù hợp, tránh những sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Đồng thời, yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp Huế phải biết liên kết để cùng vượt khó, phải nhận thức được lợi ích to lớn của liên kết coi đây là nhu cầu tự nhiên, thiết yếu của mình trong quá trình thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường.

Đại diện lãnh đạo tỉnh cùng các sở ngành tham gia cũng cam kết, tỉnh cũng sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, doanh nhân phát triển. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành thường xuyên tham mưu những chính sách thiết thực, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng và cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Cũng trong dịp này, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế đã kết nạp thêm 05 hội viên mới.

 

Doãn Quan

 

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email