Những tác dụng của rau diếp xoăn

Rau diếp xoăn là thực phẩm kiêm cây thuốc quý, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và miền Đông Ấn Độ. Đây cũng là giống rau được người La Mã và Hy Lạp cổ đại canh tác cách đây trên 2.000 năm. Ngày nay rau diếp xoăn có mặt ở khắp mọi nơi, được dùng làm món xalát, món ăn ngon miệng, bổ dưỡng lại có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

 

Tác dụng chữa bệnh của rau diếp xoăn

Tác dụng chữa bệnh chung: Rau diếp xoăn là loại thảo dược có tác dụng bồi bổ cơ thể. Nó làm tăng sự bài tiết và thải nước tiểu của cơ thể, nó cũng là một loại thuốc lợi tiểu nên có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là cho chức năng của gan và bàng quang.

– Rau diếp xoăn có tác dung tốt cho thị lực: Theo rất nhiều nghiên cứu cho thấy, rau diếp xoăn có chứa nhiều nguyên tố thực vật hữu ích cho hệ thống thị lực. Đặc biệt là giàu nguồn Vitamin A. Nếu nước ép rau diếp bổ sung thêm cà rốt, cần tây, mùi tây sẽ tạo ra đồ uống rất hữu ích cho hệ thống thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, nó còn có tác dụng khắc phục lỗi sức khỏe cho mắt. Nếu mỗi ngày uống nửa lít nước ép rau diếp xoăn trong vòng vài tháng sẽ làm cho mắt sáng ra và đôi khi không cần phải dùng đến kính.

– Rau diếp xoăn có tác dụng chống táo bón: Bản thân rau diếp xoăn là một loại thực phẩm nhuận tràng vì vậy rất hữu ích trị bệnh táo bón mãn tính. Ăn thường xuyên mỗi ngày hoặc uống nước ép từ rau diếp xoăn sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt không bị táo bón.

– Khắc phục tình trạng thiếu máu: Sử dụng rau diếp xoăn kết hợp với cần tây, mùi tây sẽ giúp tăng cường máu cho cơ thể.

– Rau diếp xoăn tốt cho bệnh tim mạch, tiểu đường: Theo nghiên cứu, chất inulin có trong rau diếp xoăn không chỉ giúp cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy do nhiễm trùng, ung thư mà còn tốt cho bệnh tim mạch và đái tháo đường… Rau diếp xoăn đã được dùng làm thuốc tại nhiều nơi trên thế giới cách đây trên 5.000 năm. Nhựa từ thân rau diếp xoăn được dùng để tăng tiết sữa cho các sản phụ. Hoa được dùng chữa sưng mắt. Lá giã nát đắp vết thương bị bầm. Rễ dùng làm thuốc lợi tiểu, trị nóng sốt và vàng da.

Ngoài inulin, trong rau diếp còn có oligosaccharid, đây là probiotics có hoạt tính sinh học cao hay men vi sinh tự nhiên có lợi cho cơ thể nhất là đường ruột. Inulin có trong rau diếp xoăn rất hữu ích trong việc tạo men probiotic và cải thiện nồng độ canxi trong ruột già nhất là ở những người nhiễm trùng, ung thư, tim mạch và đái tháo đường. Ngoài ra, rau diếp xoăn còn là một nguồn nguyên liệu để chế tạo một chất chuyển đổi vị, làm tăng vị ngọt của đường tới 300 lần khi dùng trong nấu nướng hoặc làm bánh.

– Khử độc cho gan và bàng quang: Các bộ phận của rau diếp xoăn từ gốc đến ngọn đều có thể dùng như dược thảo để khắc phục chứng rối loạn cho gan. Mỗi ngày nên dùng 30-60ml nước ép rau diếp xoăn, kể cả rễ, chia uống làm 3 lần/ngày sẽ có tác dụng khử độc cho gan, giúp gan làm việc tốt. Ngoài ra nước ép rau diếp còn khắc phục sự cố rối loạn chức năng bàng quang, ứ mật, vàng da và bệnh lách to, giúp gan và túi mật làm tốt chức năng vốn có.

– Khắc phục tình trạng rối loạn đường hô hấp: Nếu dùng nước ép rau diếp xoăn kết hợp với nước ép cà rốt, cần tây sẽ giảm được bệnh hen suyễn và sốt mùa hè, đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể, chóng no, hạn chế ăn thực phẩm carbohydrate, chất ngọt nên hạn chế những bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là dùng bột rễ khô rau diếp xoăn trộn với mật ong 3 lần/ngày (mỗi lần 1/2 thìa cà phê) sẽ có tác dụng long đờm và giảm bệnh viêm phế quản. Ngoài ra rau diếp xoăn còn là thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho hệ thống tiêu hóa, giảm các chứng bệnh nan y, đặc biệt là tim mạch, tiểu đường.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

 

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email