Nhà khoa học nữ đam mê và khát vọng được cống hiến cho khoa học

Là một trong 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018 vừa được tôn vinh. PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân được biết đến là tác giả của 22 đề tài nghiên cứu tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao và là một trong hai nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc nhất được vinh danh và trao Giải thưởng Kovalevskaia 2017- giải thưởng cao quý của nhà nước dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam.

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân được vinh danh là trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2018

PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân được biết đến là tác giả của 22 đề tài nghiên cứu tạo ra những sản phẩm công nghệ có tính ứng dụng cao, như các loại kháng nguyên tái tổ hợp, các loại KIT chẩn đoán nhanh (que nhúng), vaccine tái tổ hợp, chế phẩm sinh học chứa kháng thể lòng đỏ trứng gà hay các tổ hợp lợn lai. PGS.TS Đinh Thị Bích Lân luôn dành rất nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học, nhiều công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao đã được đưa vào thực tiễn cuộc sống và được đánh giá, ghi nhận qua các giải thưởng danh giá. PGS.TS Đinh Thị Bích Lân sinh năm 1960, hiện là giảng viên cao cấp tại Trường Đại học Nông Lâm Huế, kiêm công tác tại Viện Công nghệ sinh học. Suốt 28 năm công tác với lĩnh vực nghiên cứu là thú y – miễn dịch là sinh lý bệnh, TS Bích Lân được phong hàm phó giáo sư năm 2007. Mặc dù rất bận rộn với các vị trí công tác, lãnh đạo tại Viện Công nghệ sinh học – Đại học Huế; giữ vị trí quản lý quan trọng của các Ban Đại học Huế, nhưng TS. Bích Lân vẫn thường xuyên tham gia nghiên cứu, chủ biên các giáo trình giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo cấp trên đại học, thành viên hội đồng nghiệm thu các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp. Chia sẻ của PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân cho biết: Con đường đến với khoa học và những nỗ lực đóng góp cho phát triển khoa học rất khó khăn và đầy gian nan những với sự nỗ lực không mệt mỏi bằng niềm đam mê với khoa học cùng với trách nhiệm của chính bản thân với quê hương, đất nước đó là tất cả để tôi có được thành quả như hôm nay.

Niềm đam mê khoa học và khát khao được cống hiến được bắt đầu từ những năm tháng học tập tại nước Nga. Đây cũng là thời gian PGS.TS Đinh Thị Bích Lân thấu hiểu rằng, thành tựu của khoa học chính là động lực để phát triển đất nước. Vì vậy, bà nung nấu phải học thật tốt để trở thành một nhà khoa học giỏi, góp phần xây dựng đất nước khi trở về. Năm 40 tuổi, bà tốt nghiệp nghiên cứu sinh tại Đại học Gifu Nhật Bản, vừa làm giảng viên khoa Chăn nuôi Thú y của Trường Đại học Nông Lâm Huế; là người tiên phong trong lĩnh vực chăn nuôi thú y không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà cả ở miền Trung -Tây Nguyên. PGS.TS Đinh Thị Bích Lân tâm sự rằng: “Tôi rất may mắn khi được đào tạo tại những ngôi trường danh giá, được thầy cô tiếp lửa đam mê nghiên cứu khoa học; và cũng may mắn được làm việc trong môi trường đại học, nơi có thể sáng tạo và truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm và cả tình yêu nghề nghiệp cho các thế hệ sinh viên; đó là hành trang, động lực giúp tôi vững bước trên con đường sự nghiệp” và đến năm 47 tuổi, được công nhận chức danh phó giáo sư.

Trong suốt thời gian công tác của mình, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân đã tham gia rất nhiều nhiệm vụ khoa học các cấp; kết quả nghiên cứu và các sản phẩm được các hội đồng khoa học đánh giá cao; đạt nhiều giải thưởng về sáng tạo KH&CN; nhiều dòng sản phẩm được ứng dụng thực tiễn với hiệu quả thiết thực, đóng góp cho sản xuất, phát triển kinh tế. Nổi bật là trên lĩnh vực thú y với các phương pháp phòng trị bệnh cho gia súc, gia cầm, đảm bảo an toàn cho vật nuôi và cộng đồng, nâng cao hiệu quả, giá trị chăn nuôi, an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Nhiều công trình nghiên cứu được đánh giá cao, như “Nghiên cứu sản xuất que chẩn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma ở người và gia súc”; “Lai tạo, sử dụng các tổ hợp Lợn lai 1/2 và 1/4 giống Meishan nâng cao sản xuất đàn thịt lợn ở Thừa Thiên Huế”, “Nghiên cứu tạo kháng nguyên bám dính tái tổ hợp để sản xuất KIT chẩn đoán và vắc xin phòng bệnh do E.coli gây ra ở lợn”… và những công trình này đã trao 02 Giải Nhất giải thưởng sáng tạo KHCN tỉnh (2012, 2016); 03 Giải Nhất Hội thi STKT tỉnh (2015, 2017), Giải B Giải thưởng Cố đô tỉnh Thừa Thiên Huế. Đặc biệt là ngày 06/3/2018, PGS.TS Đinh Thị Bích Lân là một trong hai nhà khoa học nữ Việt Nam xuất sắc nhất được vinh danh và trao Giải thưởng Kovalevskaia 2017- giải thưởng cao quý của nhà nước dành cho các nhà khoa học nữ Việt Nam

Tấm gương nhà trí thức tiêu biểu của PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân không những mang lại niềm tự hào cho chính bản thân, gia đình mà còn là niềm tự hào của đội ngũ trí thức của tỉnh nhà cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Trí Huế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email