Người trồng chuối méo mặt vì mất giá

Thời gian gần đây, giá chuối quả bỗng dưng hạ thấp, khiến người dân trồng chuối ở 2 huyện miền núi Đăkrông và Hướng Hóa (Quảng Trị) lâm vào cảnh bỏ thì thương, vương thì tội.

Anh Hồ Hương (37 tuổi) – một nông dân trồng chuối tại xã Tân Long (Hướng Hóa), than thở: “Vào thời điểm này năm trước, 1kg chuối quả bán ra thị trường được 6.800 – 7.000 đồng, thế nhưng hiện tại chỉ còn từ 3.500 – 3.800 đồng/kg, giảm một nửa. Đó là chưa kể đồng tiền trượt giá, bà con dù lấy công làm lãi thì vẫn không bù nổi tiền chăm bón, nhân công…”.

Theo ông Đỗ Tiên Sinh – Chủ tịch Hội ND xã Tân Long, việc giá chuối quả xuống thấp đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con, nhiều gia đình có nguy cơ thiếu hụt.7 xã vùng Lìa thuộc huyện Hướng Hóa hiện có hơn 2.000ha chuối quả, chủ yếu là chuối mật mốc. Trong đó, tính riêng xã Tân Long có hơn 1.000ha. Những năm trước, tính bình quân thu nhập của bà con trồng chuối Tân Long lên đến hàng chục tỷ đồng/năm. Nhờ đó bà con ổn định đời sống, trẻ em được đến trường đầy đủ.

Còn tại xã A Vao (huyện Đăkrông), giá chuối vốn đã thấp hơn so với các nơi khác, nay tư thương lại ép giá khiến người dân gặp nhiều khó khăn. Bà Hồ Thị Tâm – Bí thư Đảng ủy xã A Vao, tâm tư: Đường giao thông ở địa phương còn rất hạn chế, để bán được một buồng chuối bà con phải mất 2 ngày đường (1 ngày lên rẫy chặt chuối và 1 ngày gùi chuối về trung tâm xã) mới bán được.

Trong khi đó, một buồng chuối hơn 10 nải, tư thương chỉ mua 25 đến 30 ngàn đồng. Ông Vỗ Lan- già làng thôn Ro Ró (xã A Vao), nói: “Sản phẩm nông nghiệp làm ra rất vất vả, nhưng càng ngày bà con càng bị ép giá thê thảm. Không có con đường, thiếu sự liên kết, bà con nông dân chịu thiệt đủ đường”.

Theo bà Tâm, để sản phẩm của bà con làm ra không bị ép giá, ngoài việc cần có cơ sở hạ tầng đường sá thuận tiện, thiết nghĩ cần có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất và bán ra mới có thể tránh được thiệt thòi cho nông dân.

Theo Dân Việt

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email