Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị túi phình mạch não

Can thiệp nội mạch loại bỏ túi phình là phương pháp mới, có tỷ lệ thành công cao hơn và ít biến chứng hơn. Trong vòng 01 năm sau can thiệp, tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng và tử vong khoảng 2,5 – 3,8%. Theo khuyến cáo mới nhất về điều trị xuất huyết dưới nhện, điều trị túi phình đã vỡ cần được thực hiện càng sớm càng tốt đối với hầu hết các bệnh nhân để giảm tỷ lệ tai biến và tử vong do tái xuất huyết. Loại bỏ hoàn toàn túi phình là mục tiêu cao nhất. Đối với bệnh nhân đã vỡ túi phình có chỉ định phù hợp với cả 02 phương pháp phẫu thuật và can thiệp nội mạch thì can thiệp nội mạch được ưu tiên. Đề tài này bắt đầu triển khai tại bệnh viện Trung Ương Huế từ giữa năm 2014

Vỡ túi phình mạch não gây xuất huyết dưới nhện là bệnh cảnh nặng nề, tỷ lệ tử vong và tàn tật cao. Phương pháp kinh điển điều trị túi phình mạch não là phẫu thuật kẹp túi phình. Tuy nhiên, phương pháp này có tỷ lệ biến chứng và tử vong cao do nhiều yếu tố bao gồm các biến chứng liên quan việc mở sọ, điều trị trước, trong và sau phẫu thuật, biến chứng do vỡ túi phình trong lúc phẫu thuật và tái vỡ túi phình sau phẫu thuật. “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật can thiệp nội mạch điều trị túi phình mạch não tại bệnh viện Trung Ương Huế” là đề tài do TS.BS. Tôn Thất Trí Dũng và các cộng sự tại bệnh viện Trung Ương Huế thực hiện.

Can thiệp nội mạch loại bỏ túi phình là phương pháp mới, có tỷ lệ thành công cao hơn và ít biến chứng hơn. Trong vòng 01 năm sau can thiệp, tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng và tử vong khoảng 2,5 – 3,8%. Theo khuyến cáo mới nhất về điều trị xuất huyết dưới nhện, điều trị túi phình đã vỡ cần được thực hiện càng sớm càng tốt đối với hầu hết các bệnh nhân để giảm tỷ lệ tai biến và tử vong do tái xuất huyết. Loại bỏ hoàn toàn túi phình là mục tiêu cao nhất. Đối với bệnh nhân đã vỡ túi phình có chỉ định phù hợp với cả 02 phương pháp phẫu thuật và can thiệp nội mạch thì can thiệp nội mạch được ưu tiên. Đề tài này bắt đầu triển khai tại bệnh viện Trung Ương Huế từ giữa năm 2014. Kết quả 3 năm thực hiện cho thấy kỹ thuật can thiệp nội mạch trong điều trị loại bỏ phình mạch não là phương pháp an toàn, ít biến chứng và hiệu quả. Kỹ thuật này còn giúp phòng ngừa xuất huyết dưới nhện tái phát và hỗ trợ điều trị nội khoa, hồi sức tích cực giúp cải thiện rõ rệt tiên lượng sống và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Trên cơ sở thành công của các kỹ thuật can thiệp đơn thuần, với các vật liệu và dụng cụ hiện đại, các nhà khoa học đã triển khai thêm một số phương pháp can thiệp mới để đáp ứng với điều trị tất cả các hình thái túi phình mạch não.

Các nội dung chính của đề tài gồm: Tổng quan về phình mạch não, cơ chế bệnh sinh và hậu quả của vỡ phình mạch não; Các phương pháp điều trị túi phình mạch não vỡ và chưa vỡ; Quy trình can thiệp nội mạch điều trị túi phình mạch máu não và các phương pháp, kỹ thuật mới ứng dụng điều trị các túi phình mạch não cổ rộng hoặc các túi phình có hình thái phức tạp; Kết quả điều trị, kết quả phục hồi chức năng, tiên lượng ngắn hạn và dài hạn bệnh nhân có túi phình mạch não đã được can thiệp nội mạch.

Can thiệp nội mạch là phương pháp còn rất mới. Một số trung tâm đã triển khai kỹ thuật này tuy nhiên ở mức cơ bản, điều trị những trường hợp đơn giản. Mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng các nhà khoa học thực hiện đề tài đã triển khai được hầu hết các loại hình kỹ thuật can thiệp hiện đại trên cơ sở nhanh chóng tiếp cận ứng dụng các phương pháp, dụng cụ và vật liệu mới để điều trị cho hầu hết các loại túi phình mạch não từ đơn giản đến phức tạp. Đáng chú ý là nhóm đề tài đã triển khai thành công phương pháp đặt Stent Graft. Đây là phương pháp rất mới ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Các nhà khoa học thực hiện đề tài này đã vận dụng sáng tạo phương pháp kỹ thuật, các loại dụng cụ, vật liệu và trang thiết bị hiện đại nhất để đưa ra các giải pháp can thiệp tốt nhất, triển khai được tất cả các kỹ thuật đang được ứng dụng trên thế giới để điều trị túi phình mạch não mang lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị phình mạch não bằng can thiệp nội mạch hạn chế đáng kể tỷ lệ tử vong, gia tăng tỷ lệ phục hồi chức năng, giảm thời gian nằm viện, giảm tỷ lệ vỡ phình tái phát, từ đó làm giảm chi phí tổng thể. Phình mạch não một khi vỡ sẽ để lại hậu quả nặng nề cho bản thân bệnh nhân và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Can thiệp thành công loại bỏ phình mạch não sẽ giúp giải quyết các hậu quả trên. Do vậy đề tài này được đánh giá là có hiệu quả kinh tế – xã hội cao và có khả năng ứng dụng rộng rãi do tính an toàn và hiệu quả của kỹ thuật can thiệp nội mạch.

Huệ Nhân

Kiểm tra lại

Đề xuất các nhóm giải pháp nhằm phòng chống dịch bệnh, ô nhiễm môi trường do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Tác giả: Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế …