Nghiên cứu triển khai các kỹ thuật can thiệp mạch não và cấp cứu nhồi máu não cấp

Bệnh lý mạch máu não và đột quỵ là các bệnh lý phổ biến, là nguyên nhân đứng hàng thứ ba dẫn tới tử vong và tàn tật nặng. Can thiệp nội mạch kịp thời, đúng chỉ định sẽ giúp cải thiện tiên lượng đáng kể cho bệnh nhân. Để đánh giá tính an toàn, hiệu quả, xây dựng quy trình khoa học ứng dụng các kỹ thuật can thiệp mạch, điều trị bệnh lý mạch máu não và đột quỵ não, TS.BS Tôn Thất Trí Dũng và các nhà khoa học tại khoa Nội tiết – Thần kinh, bệnh viện Trung Ương Huế đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu triển khai các kỹ thuật can thiệp mạch não và cấp cứu nhồi máu não cấp”.

Mục đích của đề tài còn để đánh giá kỹ thuật chụp mạch máu não xóa nền, kỹ thuật can thiệp mạch não trong điều trị bệnh lý mạch máu não và cấp cứu nhồi máu não cấp, tính an toàn và hiệu quả khi triển khai các kỹ thuật này dưới máy DSA tại bệnh viện Trung Ương Huế.

Các nội dung chính của đề tài gồm:

Nếu nghi ngờ bệnh lý mạch máu não: Tiến hành chụp mạch máu não DSA cho bệnh nhân; lập kế hoạch và can thiệp, điều trị theo kết quả chụp; theo dõi sau can thiệp và sau xuất viện; đánh giá kết quả tái khám sau điều trị.

Nếu nghi ngờ nhồi máu não: Đánh giá và chỉ định thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong giờ vàng; nếu ít đáp ứng sau tiêu sợ huyết, tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng dung cụ đường động mạch; theo dõi sau điều trị.

Can thiệp nội mạch điều trị các bệnh lý mạch máu não là một lĩnh vực mới và khó, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và quy trình thực hiện nghiêm ngặt. TS.BS Tôn Thất Trí Dũng và các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Trung Ương Huế đã ứng dụng thành công kỹ thuật mới này vào điều trị các bệnh lý mạch máu não thường gặp và đột quỵ nhồi máu não cấp. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị, các hướng dẫn điều trị bệnh lý mạch máu não và đột quỵ của các tổ chức, hiệp hội chuyên môn uy tín trong nước và trên thế giới, Tôn Thất Trí Dũng và các nhà khoa học tại bệnh viện Trung Ương Huế còn áp dụng một cách linh hoạt và sáng tạo các quy trình điều trị đặc biệt trên một số bệnh nhân nặng và phức tạp.

Kết quả của đề tài nghiên cứu này giúp giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tàn phế của bệnh nhân bị bệnh lý mạch máu não hay đột quỵ, giảm chi phí điều trị, gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Đề tài nghiên cứu đã khẳng định can thiệp nội mạch điều trị các bệnh lý mạch máu não và đột quỵ não là hoàn toàn khả thi và hiệu quả, giảm tỉ lệ tử vong, giảm mức độ tàn tật.

Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII đánh giá cao tính sáng tạo, tính ứng dụng và hiệu quả kinh tế – xã hội của đề tài này.

Huệ Nhân

Kiểm tra lại

Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm nano trên cây lạc

Chế phẩm nano sử dụng cho cây lạc được tổ hợp gồm 4 loại: bạc …