Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hóa di sản Huế và các khu vực phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn

Ngày 9/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Vùng, Đại học Waseda (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo khoa học: “Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hóa di sản Huế và các khu vực phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”.

Hội thảo với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, nội dung, kết quả nghiên cứu về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng cảnh quan văn hóa, môi trường lịch sử và cảnh quan di tích dọc lưu vực sông Hương.

Bên cạnh đó hội thảo làm rõ, xác định và điều chỉnh khu vực bảo vệ 1 (vùng lõi), khu vực 2 (vùng đệm) và các vùng chuyển tiếp kết nối các di tích quan trọng để tạo ra các khu vực bảo vệ cảnh quan văn hóa và giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích Cố đô Huế, đảm bảo hài hòa với mục đích và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, các nhà khoa học đề xuất hỗ trợ phát triển du lịch ở địa phương xung quanh khu vực di tích Huế nhằm khuyến khích người dân địa phương – những người đang sống trong di sản – cùng chung tay bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ di sản và đây còn là tạo sinh kế cho người dân.

Song song với đó, định hướng, đề xuất mở rộng chương trình du lịch nghiên cứu sinh thái dựa vào cộng đồng xung quanh khu vực di tích nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Các báo cáo khoa học của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các Giáo sư hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản đã tập trung giới thiệu về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử – sinh thái của các công trình kiến trúc hoàng gia triều Nguyễn và vai trò của vùng đệm trong việc quản lý và phát huy giá trị cảnh quan mang yếu tố Sơn Thủy. Quản lý dữ liệu lăng tẩm, cảnh quan khu vực sông Hương, chia sẻ thông tin dữ liệu một cách thuận tiện nhất đối với khách tham quan.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Các tham luận tập trung vào các chủ đề: quản lý vùng đệm và Tour nghiên cứu sinh thái tại cảnh quan văn hóa; bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô huế nhìn từ quá trình quy hoạch, xây dựng Kinh đô Huế trong lịch sử; phân tích về kết nối trực quan của những địa điểm linh thiêng bằng cách sử dụng hệ thống thông tin địa lý và xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ hợp tác.

Qui hoạch về môi trường của lăng các vị hoàng đế thông qua việc giải mã bản đồ minh họa lăng vua Gia Long và lăng vua Minh Mạng; đánh giá về công nghệ phù hợp được kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống với hiện đại hỗ trợ hệ thống quản lý nước tại lăng tẩm của 4 vị cua đầu triều Nguyễn; thực trạng và vai trò của vùng đệm trong việc quản lý di sản thế giới của Huế; bàn về bảo tồn cảnh quan văn hóa trong đô thị di sản Huế; bàn bạc, góp ý về công tác bảo tồn giá trị cảnh quan văn hóa tại Quần thể Di tích Cố đô Huế; yếu tố phong thủy trong quy hoạch lăng tẩm các vị vua Nguyễn; về việc xác lập vùng đếm với sự kế nối vùng lân cận nhằm đảm bảo hài hòa giữa bảo òn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Huế; việc nghiên cứu nhằm bảo tồn tốt hơn tính toàn vẹn của di tích.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email