Ngày Nước Thế giới và Giờ Trái Đất năm 2024 vì một thế giới hòa bình, hướng đến Net Zero

 

Tác giả: Nguyễn Đính, Nguyễn Đính

Hội Khoa học Kỹ thuật Thủy lợi tỉnh

Ngày Nước Thế giới năm nay 22/3/2024 được Liên Hợp Quốc phát động ̣với chủ đề “LEVERAGING WATER FOR PEACE” – “NƯỚC CHO HÒA BÌNH”, tập trung vào vai trò quan trọng của tài nguyên nước đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới. Khi nguồn nước bị khan hiếm hoặc ô nhiễm, khi mọi người không có khả năng tiếp cận nước an toàn hoặc không được tiếp cận nước một cách bình đẳng, căng thẳng có thể gia tăng giữa những cộng đồng và các quốc gia. Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách thức sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hàng ngày.

Giờ Trái Đất là một trong những sự kiện môi trường lớn toàn cầu, với sự hưởng ứng của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2024, thông điệp Giờ Trái Đất là “TIẾT KIỆM ĐIỆN – THÀNH THÓI QUEN” gửi đến cộng đồng không chỉ là tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp phải thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của năm để tiết kiệm điện, năng lượng trở thành thói quen. 

Các hoạt động thiết thực mà tổ chức, gia đình, cá nhân tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024 cụ thể là: Tắt thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng thiết bị tiết kiệm điện bằng cách sử dụng đèn led, điều hòa inverter,…; lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà; lắp bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời; khi sử dụng điều hòa nên cài đặt nhiệt độ ở mức 26 độ C trở lên, kết hợp với quạt nếu cần để giảm mức tiêu hao điện; sử dụng phương tiện công cộng hay xe đạp để di chuyển thường ngày; tận dụng ánh sáng tự nhiên trong gia đình và công sở; trồng cây xanh điều hòa môi trường và tạo cảnh quan; tuyên truyền đến người thân và cộng đồng hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất trên mạng xã hội; thực hiện tắt đèn trong 1 tiếng đồng hồ từ lúc 20g30 đến 21g30 vào ngày thứ Bảy, 23/3/2024.

Chiến dịch Giờ Trái Đất 2024 cũng được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “REDUCING CARBON FOOTPRINT TOWARDS NET ZERO” – “GIẢM DẤU CHÂN CARBON – HƯỚNG TỚI NET ZERO”. Thông điệp này nhấn mạnh vai trò quan trọng trong hành trình hướng tới Net Zero, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững trong đó áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, mở rộng các hành lang đa dạng sinh học, các khu bảo tồn; giảm thiểu phát thải; chuyển đổi năng lượng tái tạo trong các lĩnh vực; đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ nhằm giảm áp lực lên môi trường tự nhiên. Đây cũng là dịp để Việt Nam thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự nỗ lực của mình tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 28 (COP28) để cùng với thế giới hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Để góp phần vào những nỗ lực chung của thế giới, Việt Nam nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ Trái Đất trong tháng Ba nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn tham gia vào chiến dịch. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, người dân, doanh nghiệp về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Nước Thế giới và chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2024. Sử dụng màn hình led; treo pano, băng rôn, áp phích tuyên truyền được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường. Vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.​

Tăng cường các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đa dạng sinh học và sinh kế người dân thông qua quản lý tổng hợp tài nguyên nước và phục hồi các dòng sông, kênh mương bị ô nhiễm, phục hồi hệ sinh thái tại các lưu vực sông; áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế – xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên; duy trì thường xuyên, liên tục thói quen sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm gắn với bảo tồn tài nguyên năng lượng từ sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, sản xuất nông ngư nghiệp cho đến tiêu thụ tại hộ gia đình nhằm cân bằng giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới mục tiêu chuyển đổi tối đa sang năng lượng tái tạo. Phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu./.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email