Một số thông tin cập nhật về đại dịch COVID-19 của WHO

Cập nhật đến ngày 9 tháng 4 năm 2020

  • Không có quốc gia / vùng lãnh thổ / khu vực mới nào ghi nhận các trường hợp nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua.
  • Báo cáo tình hình đại dịch Covid hàng ngày sẽ tập trung vào việc báo cáo kịch bản truyền nhiễm COVID-19 tại mỗi quốc gia theo các định nghĩa được công bố trong hướng dẫn giám sát dịch bệnh toàn cầu (được công bố vào ngày 20 tháng 3 ) của WHO. Các kịch bản truyền nhiễm được các quốc gia thành viên tự báo cáo với WHO. Một số quốc gia vẫn còn đang trong giai đoạn xác định kịch bản truyền nhiễm. Các kịch bản truyền nhiễm thường là: không có trường hợp được xác nhận bị nhiễm, trường hợp nhiễm lẻ tẻ, xuất hiện các cụm trường hợp và giai đoạn lây truyền trong cộng đồng.
  • Khi hàng triệu tín đồ Kitô hữu, người Do Thái và Hồi giáo tổ chức lễ Phục sinh, Lễ Vượt qua và tháng lễ Ramadan, WHO đã đưa ra hướng dẫn cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và các cộng đồng tôn giáo trong bối cảnh COVID-19.
  • Hôm nay đánh dấu 100 ngày kể từ khi WHO được thông báo về những trường hợp mắc bệnh viêm phổi đầu tiên mà không rõ nguyên nhân tại Trung Quốc. Trong cuộc họp báo ngày hôm qua, Tổng giám đốc WHO – Tiến sĩ Tedros đã nhớ lại những việc mà WHO và các đối tác đã làm trong giai đoạn này và những nỗ lực tiếp theo nhằm ngăn chặn đại dịch trong năm lĩnh vực chính.

     Chủ điểm đang được bàn luận: Đức tin trong đại dịch COVID-19

  • Một thực tế đáng buồn trong đại dịch COVID-19 là nhiều người đã bị nhiễm bệnh ở những nơi mà họ tìm đến để tìm kiếm sự bình yên vào những thời điểm khó khăn này. Đã có sự bùng phát COVID-19 trong các cộng đồng tôn giáo do một số nghi thức thực hành tôn giáo nhất định.
  • Để giúp ngăn chặn việc lây nhiễm trong cộng đồng đồng thời cho phép mọi người lựa chọn thờ cúng Mạng thông tin về dịch bệnh của WHO (EPI-WIN) tập hợp các thành viên của các cộng đồng tôn giáo trong các cuộc họp và thảo luận trên không gian mạng.
  • Các thành viên EPI-WIN và các chuyên gia về tôn giáo thảo luận về vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng tín ngưỡng trong việc cứu sống và giảm bệnh tật trong đại dịch COVID-19 và hơn thế nữa. Các cộng đồng tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các hệ thống y tế địa phương; ủng hộ nhân quyền của các cộng đồng dễ bị tổn thương; cung cấp hỗ trợ về mặt tâm lý cho cộng đồng; và là một nguồn thông tin đáng tin cậy. Họ thường được tích hợp vào các cộng đồng rộng lớn hơn thông qua các dịch vụ mà họ cung cấp và khi làm như vậy họ sẽ tiếp cận các nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương nhất với thông tin hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe.

LÊ HOÀNG GIA UYÊN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email