Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng

Sáng 25/7, tại Trường THPT chuyên Quốc Học, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VIII, năm 2015 (sau đây gọi tắt là Cuộc thi). Đến dự có các đồng chí: Phan Ngọc Thọ – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Nguyễn Hữu Lạc – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; các huyện, thị xã, thành phố và đông đảo các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh: Việc khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống không chỉ nhằm phát triển năng lực học sinh mà còn góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục; thông qua việc tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, đây cũng là sân chơi bổ ích, giao lưu trí tuệ và khoa học của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh, đồng thời mở ra hình thức dạy học rất mới, đó là hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học.

Cuộc thi năm nay đã thu hút hơn 500 đề tài của các em thanh thiếu niên, nhi đồng đăng ký tham gia ở cơ sở, tranh tài ở 5 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập; đồ chơi trẻ em, đồ dùng phục vụ giải trí; các dụng cụ sinh hoạt gia đình; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Kết quả, có 85 đề tài của các thí sinh trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố và các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh tham gia (tăng gần 100% so với cuộc thi lần thứ bảy năm 2014). Số đề tài dự thi tập trung đông nhất là lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em có 18 đề tài, tiếp đó là lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường có 17 đề tài, lĩnh vực có nhiều đột biến là công nghệ thông tin, từ 1 đề tài của năm 2014, năm nay tăng lên 14 đề tài. Đây là năm đầu tiên tất cả các huyện, thị xã, thành phố Huế trên toàn tỉnh đều tham gia, trong đó đơn vị có nhiều đề tài tham gia nhất là thành phố Huế (23 đề tài), tiếp theo lần lượt là huyện Phong Điền (15 đề tài), thị xã Hương Thủy (13 đề tài), huyện Quảng Điền (9 đề tài).

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 49 giải, gồm: 03 giải Nhất, 07 giải Nhì, 10 giải Ba và 29 giải Khuyến khích, đồng thời khen thưởng bốn tập thể và bảy cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cuộc thi. Năm nay, giải nhất được trao cho 3 đề tài:

1. Nghiên cứu tạo nguồn cơ chất tổng hợp Poly Lactic Acid từ xơ dừa của nhóm tác giả: Võ Đức Huy, Trương Thị Diễm Quỳnh – Trường THPT Chuyên Quốc học Huế;

2. Sử dụng phân động vật để nuôi giun quế (Perionyx Excavatus) phục vụ chăn nuôi gà và trồng rau tại phường An Đông và An Tây, thành phố Huế của nhóm tác giả: Trần Thị Quỳnh Nhi, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Trần Thị Thu Uyên – Trường THCS Đặng Văn Ngữ, thành phố Huế;

3. Hệ thống báo cháy tự động qua Internet của tác giả: Lê Ngô Duy Phong – Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Phát biểu tại lễ tổng kết, đồng chí Phan Ngọc Thọ – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã biểu dương các huyện, thị xã, thành phố, các trường THPT trên địa bàn tỉnh, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đã tạo điều kiện cả tinh thần, vật chất để các em có điều kiện khám phá và phát huy tài năng của mình. Đồng thời đề nghị các ngành, các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, chủ động triển khai ở cơ sở nhằm thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia. Liên hiệp hội và các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc thành lập câu lạc bộ sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu niên nhi đồng. Sở Giáo dục và Đào tạo cần có phương án cộng điểm ưu tiên cho các em đoạt giải tại Cuộc thi. Về phía tỉnh sẽ xem xét nâng cao cơ cấu giải vào năm 2016, yêu cầu Liên hiệp hội chuẩn bị đề xuất cụ thể nhằm khuyến khích các em tham gia nghiên cứu khoa học.

Trong dịp này, Ban Tổ chức đã tuyên bố phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX, năm 2016 và kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, tổ chức và các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh để Cuộc thi thực sự trở thành phong trào thi đua sôi nổi và là hoạt động khoa học, công nghệ có chất lượng của thanh thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh, đồng thời góp phần tích cực xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những Trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước.

Sau 8 năm liên tục tổ chức, Cuộc thi đã nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo, đam mê khoa học cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh ngay từ khi các em còn là học sinh và để lại những ấn tượng tốt đẹp về những đề tài đậm chất sáng tạo của lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng. Đây thực sự là sân chơi bổ ích, là vườn ươm tài năng và đã nhận được sự ủng hộ, tham gia sôi nổi của thanh thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email