Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2012

Tối 29/12/2012, Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải năm 2012 (Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh TRT1 – Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế. Tham dự có các đồng chí: Phan Công Tuyên, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Quốc Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, trung học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng và Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ năm 2012 được Ban tổ chức đánh giá, có nhiều tiến bộ hơn so với năm trước. Các sản phẩm, công trình đăng ký tham gia tăng cao hơn cả về số lượng và chất lượng.

Về Cuộc thi Sáng tạo Thanh Thiếu niên Nhi đồng lần thứ V – năm 2012 có 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhì thuộc về sản phẩm: “Kệ sách dành cho người khuyết tật ngồi xe lăn” của nhóm tác gả Phạm Đức Tuấn và Nguyễn Thị Kim Hương đến từ Trường THPT Nguyễn Huệ.

Đối với, Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ lần thứ VI – năm 2012, có 32 công trình đăng ký tham gia, trong đó có 23 công trình được trao giải gồm có: 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 12 giải Ba và 4 giải Khuyến khích chủ yếu thuộc vào các lĩnh vực là: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông; Y dược; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Khoa học xã hội và nhân văn; Công nghệ vật liệu, Cơ khí tự động hóa.

Trong đó, 3 giải nhất thuộc về các công trình: “Nghiên cứu chế biển khẩu phần ăn chứa tinh bột củ mài trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đái tháo đường type 2” của nhóm tác giả: Trần Hữu Dũng, Nguyễn Hải Thủy, Lê Nhân, Hoàng Thị Lan Hương của Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế; “Nghiên cứu sản xuất que chấn đoán nhanh bệnh ký sinh trùng Toxoplasma Gondii ở người và gia súc” của nhóm tác giả Đinh Thị Bích Lân, Phùng Thăng Long, Nguyễn Hoàng Lộc, Nguyễn Quang Vinh, Huỳnh Văn Chương, Giang Thanh Nhã, Nguyễn Đức Chung của Viện Tài nguyên và Môi trường và Công nghệ sinh học – Đại học Huế; “Chế tạo bạc nano bằng phương pháp sinh học và ứng dụng” của nhóm tác giả Trương Văn Chương, Lê Quang Tiến Dũng và các cộng sự ở Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Huế

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận kết quả đạt được, chúc mừng các tác giả đã đạt giải. Đồng chí yêu cầu thời gian tới Liên hiệp các hội KHKT tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các Cuộc thi, Hội thi để các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, nhi đồng biết và tham gia. Các cơ quan thành viên BTC, đặc biệt là Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo làm tốt hơn nữa công tác tổ chức, hướng dẫn cho các em học sinh, thanh thiếu niên tham gia Cuộc thi. Các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục tuyên truyền về những tấm gương sáng tạo, được giải thưởng và những đơn vị tham gia tích cực vào các hội thi để từ đó khơi dậy khát vọng, khả năng sáng tạo của tất cả mọi người.

Dịp này, Ban tổ chức đã chọn 16 công trình của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải cao nhất để tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2012, đồng thời phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VI – năm 2013.

NGUYỄN DOÃN QUAN

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email