Lễ khai mạc Triển lãm và Chấm thi Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XV, năm 2022

Tác giả: Vũ Thanh Hiền

Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức định kỳ hàng năm nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh thiếu niên, Nhi đồng; hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “Ước mơ thành nhà sáng chế trong tương lai”. Ngoài ra, Cuộc thi còn nhằm tuyển chọn những sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên, Nhi đồng toàn quốc.

Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều triển khai một cách đồng bộ từ việc thành lập Ban tổ chức, tuyên truyền, tổng kết trao giải đến tuyển chọn đề tài tham gia Cuộc thi cấp tỉnh; đáng chú ý, nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao vào trong thực tế.

Tại Cuộc thi lần thứ 15 này, có 206 đề tài được tuyển chọn từ 9 huyện, thị, thành phố và các Trường THPT, Trung tâm GDTX-HNDN tham gia Cuộc thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức đã tiến hành thành lập 05 hội đồng chấm thi, trong đó:Hội đồng chấm thi Đồ dùng dành cho học tập (28 đề tài), Hội đồng chấm thi Phần mềm tin học (23 đề tài), Hội đồng chấm thi Sản phẩn thân thiện với môi trường (61 đề tài), Hội đồng chấm thi Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (46 đề tài), Hội đồng chấm thi Giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế (48 đề tài).

Đây là những đề tài tiêu biểu của toàn tỉnh, là thành quả nghiên cứu, sáng tạo của các em thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Những kết quả đó, cho thấy ý nghĩa của phong trào sáng tạo kỹ thuật thông qua Cuộc thi mang lại chính là hầu hết các sản phẩm dự thi của các em đều được hiện thực hóa từ trong cuộc sống.

Cuộc thi đã và đang phát huy tốt những kết quả đạt được và trở thành hoạt động trí tuệ bổ ích cho các em thanh thiếu niên, nhi đồng, đồng thời mở ra hình thức dạy học rất mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học.

Một số hình ảnh tại buổi Triển lãm và Chấm thi:

Kiểm tra lại

150 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2023 – 2028

Tác giả: Ảnh: Thanh Hoàng Ngày 05/10/2023, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Đại hội …