Lễ bàn giao Bác chung đặc khánh – Nhạc cụ nhã nhạc Việt Nam do Hàn Quốc hỗ trợ phục chế

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 st1\:*{behavior:url(#ieooui) } /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 st1\:*{behavior:url(#ieooui) } /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Ngày 08/4/2012, tại sân Thế Tổ Miếu( Đại Nội- Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ bàn giao các nhạc cụ nhã nhạc Việt Nam gồm một bác chung (chuông lớn) và một đặc khánh (khánh lớn), được phục chế với tổng kinh phí là 14.000 USD. Đây là kết quả hợp tác lần thứ hai giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Truyền thống Quốc gia Hàn Quốc trong khuôn khổ hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam và Hàn Quốc, với sự hỗ trợ tài chính cho việc phục chế từ phía Hàn Quốc.

Bác chung và đặc khánh được nghiên cứu và phục chế tại thành phố Huế bằng nguyên vật liệu và phương thức chế tác truyền thông của Việt Nam, từ tháng 10,năm 2011 và hoàn thành vào đầu tháng 4, năm 2012. Việc chỉnh âm các nhạc cụ này do nghệ nhân phục chế nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc, ông Kim Hyun Kon thực hiện. Đây là hai nhạc cụ rất quan trọng trong dàn nhã nhạc của triều Nguyễn. Các nhạc cụ này sẽ được trình diễn thử nghiệm lần đầu tiên tại lễ tế Giao của Festival Huế, đêm 8/4/2012.

Trước đó, hai đơn vị đã hợp tác phục chế thử nghiệm thành công một bộ biên chung (gồm 12 chuông đồng) và một bộ biên khánh( gồm 12 khánh đá), hiện đang trưng bày tại Thế Tổ Miếu.

Theo kế hoạch hợp tác giã hai bên, trong năm 2012, một bộ biên chung và một bộ biên khánh nữa sẽ được phục chế để đưa vào sử dụng thường xuyên tại các lễ tế Xã Tắc và Nam Giao. Hai bên, đồng thời sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, trao đổi chuyên gia, phục chế nhạc cụ truyền thống và giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống nhằm tạo mối quan hệ hợp tác bền vững, hiệu quả.

Giải Pháp

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email