Không khoan nhượng trước hành vi của Trung Quốc

Tối 8-5, đại tá Ngô Ngọc Thu, phó tư lệnh – tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết đến thời điểm trên Trung Quốc vẫn giữ nguyên số lượng các loại tàu và máy bay tại khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Ông Thu cho biết các tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục va quẹt, kè ngăn chặn các tàu của Cảnh sát biển Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Trong ngày, Cảnh sát biển Việt Nam đã quay được hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc (xuất hiện từ ngày 7-5).

Chiều 8-5, đại diện báo Tuổi Trẻ đã đến thăm Chi đội Kiểm ngư 3 (đóng tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam) và tặng quà động viên tinh thần các kiểm ngư viên bị thương trong lúc làm nhiệm vụ đẩy đuổi tàu Trung Quốc cùng giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Do sáu kiểm ngư viên (bị thương) hiện vẫn chưa về đất liền nên thông qua Chi đội Kiểm ngư 3, báo Tuổi Trẻ đã nhờ chuyển sáu suất quà tặng sáu kiểm ngư viên, mỗi suất quà trị giá 5 triệu đồng.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ cũng gửi tặng tập thể Chi đội Kiểm ngư 3 một bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ước mong hình ảnh vị đại tướng luôn đồng hành cùng quân và dân trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ông Vương Mạnh Hòa, đại diện Chi đội Kiểm ngư 3, cho biết đến thời điểm này sức khỏe của sáu kiểm ngư viên bị thương đã ổn định. Hiện các tàu của kiểm ngư vẫn kiên cường bám sát thực địa để ngăn chặn hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Ông Hòa bày tỏ quyết tâm: “Xin báo cáo với nhân dân cả nước biết rằng lực lượng kiểm ngư không khoan nhượng trước hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc. Hiện tinh thần anh em vẫn luôn sẵn sàng, không bao giờ lùi bước”.

Ông Hòa nói rằng đây là những phần quà đầu tiên mà anh em đơn vị nhận được từ nhân dân thông qua báo Tuổi Trẻ, có ý nghĩa hết sức lớn lao để động viên tinh thần của lực lượng kiểm ngư vừa mới hình thành.

Sự chia sẻ, động viên kịp thời về cả vật chất và tinh thần của người dân cả nước càng tiếp thêm sức mạnh để lực lượng kiểm ngư vững tin hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

Trong khi đó, chiều 8-5, hai trong số các tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị phía Trung Quốc đâm hỏng là tàu 2012 và 4033 (thuộc Vùng 2 Cảnh sát biển) được gấp rút sửa chữa tại Tổng công ty Sông Thu đóng tại vịnh Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi vừa về đến đất liền.

Ghi nhận vào chiều 8-5 cho thấy nhiều tốp công nhân đã đội mưa để hàn lại khu vực mạn phải của tàu CSB 4033 bị tàu Trung Quốc đâm rách trước đó. Tương tự tàu CSB 2012 cũng đang gấp rút gia cố lại.

Theo một lãnh đạo của Vùng 2 Cảnh sát biển, sau khi xảy ra va chạm, hai tàu cảnh sát biển nói trên đã tiếp tục ở lại hiện trường thêm một thời gian nữa trước khi có lệnh rút về Đà Nẵng sửa chữa để kịp quay trở lại khu vực Tri Tôn.

Riêng cán bộ chiến sĩ trên hai tàu này vẫn tiếp tục bám trụ hiện trường bằng cách chuyển sang các tàu cảnh sát biển khác.

Theo Tuôi trẻ

ĐINH VĂN CHUNG

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email