Huế đăng cai tổ chức hội nghị khoa học phòng, chống ung thư thường niên lần thứ 10

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Bích Đào

Ngày 26/8, tại Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ khai mạc hội nghị khoa học phòng, chống ung thư thường niên lần thứ 10 năm 2022.

Đây là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hằng năm của Hội Ung thư Việt Nam do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức. Đặc biệt hội nghị lần này đánh dấu mốc 10 năm tổ chức, tiếp tục được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và chất lượng khoa học, là nơi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế; đồng thời giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Bình – UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng

Tham dự Hội nghị có GS.BS. Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Bình – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Nguyễn Kim Hảo – Giám đốc Sở Y tế tỉnh; GS.TS. Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cùng  với sự tham dự của gần 600 đại biểu, trong đó có nhiều chuyên gia, báo cáo viên, giảng viên quốc tế đến từ các nước: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Cuba.

Tham gia Hội nghị, ban Tổ chức đã nhận được hơn 150 bài báo khoa học, 120 bài được chọn báo cáo tại hội nghị và 21 bài báo khoa học đạt chất lượng được chọn in trong Tạp chí Y học Lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế.

Hiện nay, căn bệnh ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Tại hội nghị, các chuyên gia đã cung cấp những số liệu cập nhật về tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư trên thế giới và tại Việt Nam. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho hay, năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã có 10 triệu người tử vong do ung thư. Đại dịch COVID-19 lại càng tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư. Khảo sát của WHO tiến hành trên nhiều nước cho thấy 77,5% bệnh nhân ung thư bị gián đoạn hoặc chậm trễ điều trị trong thời gian dịch bệnh. Việc gián đoạn này trải dài từ giai đoạn chẩn đoán, điều trị đến tái khám và ảnh hưởng đến tất cả các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ…

Cũng theo GLOBOCAN, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị

Kiểm tra lại

Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Tác giả: Sáng 25/8/2022, Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ …