Hội thảo về kiến trúc gỗ truyền thống Việt Nam- Nhật Bản

Ngày 12 tháng 11 năm 2012, tại Duyệt Thị Đường, Đại nội, Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Viện nghiên cứu di sản thế giới UNESCO, Đại học Waseda ( Nhật Bản) tổ chức hội thảo về kiến trúc gỗ truyền thống Việt Nam- Nhật Bản.

Tham dự hội thảo có hơn 50 nhà khoa học về kiến trúc, xây dựng và lịch sử của Việt Nam và Nhật Bản. Tám báo cáo khoa học và nhiều ý kiến có giá trị của các đại biểu đã được trình bày tại hội thảo.

Nghiên cứu kiến trúc gỗ truyền thống là một đề tài luôn đặt ra đối với các nhà nghiên cứu và những người đang gánh vác trách nhiệm bảo tồn di sản văn hóa. Việc hiểu rõ vật liệu, phương pháp chế tác, kết cấu và những tác nhân ảnh hưởng đến công trình gỗ là cơ sở quan trọng để thực hiện công tác bảo tồn di sản.

Huế là một thành phố đang lưu giữ hai di sản thế giới. Ngoài các công trình kiến trúc gỗ thuộc quần thể di tích cố đô, Huế còn có rất nhiều các nhà rường truyền thống rất đặc sắc. Tuy nhiên, vấn đề nghiên cứu để bảo tồn và gìn giữ các công trình này vẫn đang là một thách thức và nỗi niềm trăn trở của các nhà quản lý.

Hội thảo này là một diễn đàn cho các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, quản lý trao đổi, thảo luận, học hỏi kinh nghiệm và đề ra phương án bảo tồn các công trình kiến trúc gỗ, nhất là khi những di sản này đang bị tác động nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Huệ Nhân

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …