Hội thảo Nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung – Tây Nguyên

Tác giả: Tin từ Chi hội Nhãn khoa Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 01/07, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức “Hội thảo nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung – Tây Nguyên năm 2022”. Dự khai mạc hội thảo có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia; lãnh đạo Hội Nhãn khoa Việt Nam; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế…

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng hoa chúc mừng tại hội thảo

Hội thảo với sự tham dự của 200 đại biểu là lãnh đạo Ngân hàng mắt Trung ương; Hội Nhãn khoa Việt Nam; lãnh đạo, báo cáo viên là bác sĩ chuyên gia đầu ngành về ghép giác mạc của các Bệnh viện mắt TW, Bệnh viện mắt TPHCM; các Bệnh viện khu vực phía Bắc, phía Nam; các Bệnh viện Tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên; các Trường Đại học Y Dược trên cả nước.

Ghép tạng là một trong mười thành tựu lớn nhất của y học nhân loại trong thế kỷ XX. Đến nay, ghép tạng đã trở thành phương pháp điều trị rộng rãi và hiệu quả đối với các bệnh lý tạng giai đoạn cuối. Thành công của ghép tạng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, đặc biệt nhất là chất lượng cuộc sống. Hiện nay, tại Việt Nam từ năm 1992 đến 2022 có khoảng 6.550 trường hợp ghép tạng được tiến hành với tỷ lệ sống thêm sau ghép từ 1-5 năm từ 80 – 90%. Phẫu thuật ghép tạng tại bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu từ năm 2001 với ca ghép thận đầu tiên, tạo bước ngoặt mới trong lịch sử ghép tạng Việt Nam. Hành trình hơn 20 năm đã ghi dấu ấn với nhiều thành tựu trong từng lĩnh vực như: hơn 1200 bệnh nhân đã được ghép thận thành công, thực hiện phẫu thuật tim khoảng 1000 ca/năm và nhiều ca ghép tim xuyên việt.

Bệnh lý giác mạc là nguyên nhân gây mù đứng thứ 4 trong các nguyên nhân gây mù ở Việt Nam, những bệnh nhân này sẽ nhìn thấy ánh sáng nếu được ghép giác mạc. Ước tính hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 30.000 người bị mù do bệnh giác mạc (2019).

Các bệnh viện tỉnh ký kết mạng lưới ghép giác mạc miền Trung  – Tây nguyên

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 200 người đang đợi ghép giác mạc do sẹo giác mạc. Bệnh viện TW Huế ghép giác mạc được triển khai hơn 20 năm, đã ghép và mang lại thị lực cho 34 bệnh nhân.

Mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay các công tác ghép tạng của Bệnh viện đã dần hoàn thiện một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các ngân hàng mắt trong và ngoài nước để có nguồn giác mạc trở nên phong phú hơn. Đây là cơ hội để Bệnh viện nâng cao số lượng ghép giác mạc và phát triển các kỹ thuật ghép giác mạc mới.

Tại hội thảo, các bệnh viện tỉnh đã ký kết mạng lưới ghép giác mạc miền Trung  – Tây nguyên; Bệnh viện TW Huế đã trao tặng bộ dụng cụ lấy giác mạc cho các bệnh viện trong mạng lưới; trao bằng khen của Hội Nhãn khoa Việt Nam cho Trung tâm Mắt – Bệnh viện TW Huế; Đại diện Bệnh viện TW Huế cũng đã trao chứng nhận cho các nhà tài trợ tại hội thảo.

Kiểm tra lại

Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Tác giả: Sáng 25/8/2022, Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ …