Hội thảo Khoa học: Cửa biển Thuận An xưa và nay

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn

Ngày 8/9, Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo Khoa học: Cửa biển Thuận An xưa và nay.

Hội thảo với sự tham dự của đồng chí Phan Thiên Định – Bí thư Thành ủy Huế, lãnh đạo các cơ quan ban, ngành trong tình và các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đến từ các trường đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cho biết nhấn mạnh: Thực hiện Nghị quyết số 1264/NQ-UBTVQH ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế. Theo đó, từ ngày 1/7/2021, thành phố Huế được mở rộng gấp 4 lần, từ 70,67 km2 lên 265,99 km2, với 28 phường và 7 xã. Với việc mở rộng này, thị trấn Thuận An chuyển thành phường Thuận An. Đây là cơ hội để Thuận An có thêm nhiều cơ hội, điều kiện phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định phát biểu tại Hội thảo

Trong tiến trình phấn đấu đưa Tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc TW theo tinh thần Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, Thuận An đang được định hướng  phát triển trở thành đô thị động lực phía Đông thành phố Huế. Thể hiện trên các mặt: Cùng với việc triển khai các tuyến đường từ thành phố về Thuận An, cầu qua cửa biển, tuyến đường ven biển, Tỉnh đã và đang chỉ đạo rà soát điều chỉnh khu vực Thuận An theo hướng di dời, sắp xếp dân cư, mồ mả, tăng số lượng và mật độ xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ du lịch biển, kêu gọi đầu tư các khách sạn có quy mô lưu trú lớn, đưa Thuận An trở thành vùng đô thị du lịch biển, cửa ngõ phía Đông của Thành phố. Là động lực thúc đẩy phát triển du lịch thành phố Huế nói riêng, tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung; Quy hoạch, kêu gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển Cảng Thuận An. Tập trung vào lĩnh vực Xăng dầu, Than, chế biến thủy hải sản, trung chuyển hàng hóa bằng các tàu trọng tải nhỏ…; Phát triển đô thị đầm phá, đô thị sinh thái…; Phát triển nuôi trồng thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học…

TS Phan Tiến Dũng, Chủ tịch Hội KHLS Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, Thuận An nằm ở phía Đông thành phố Huế, dưới thời các chúa Nguyễn, Thuận An là thủy lộ chính thông sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu qua phá Tam Giang ra biển Đông. Vào các thế kỷ XVII – XVIII, đây là cửa ngõ vào thủ phủ các chúa Nguyễn, đồng thời là điểm kiểm soát tàu thuyền trong nước và quốc tế ra vào buôn bán ở thương cảng Thanh Hà – Bao Vinh, cảng biển lớn nhất của vùng Phú Xuân.

“Giai đoạn triều Nguyễn, Thuận An có một vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng, trấn giữ Kinh đô Huế. Vua Gia Long cùng các vua Nguyễn cho xây dựng và nâng cấp công trình Đài Trấn Hải – Trấn Hải Thành (1813) với thành cao hào sâu và hệ thống đồn lũy quân sự quy mô; xây dựng lực lượng thủy binh hùng hậu trong điều kiện lúc bấy giờ” – TS Phan Tiến Dũng nói.

Ngoài ra, vào cuối thế kỷ XIX, Thuận An có sự hiện diện của một số sự kiện, một số di tích lịch sử – văn hóa tâm linh ghi dấu công cuộc giữ nước của nhà Nguyễn, đền Âm Linh (mả làng) – một ngôi mộ tập thể và miếu Âm Linh – nơi thời cúng chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trong cuộc chiến chống Pháp, giữ Trấn Hải Thành vào năm Quý Mùi (1883)…

Các đại biểu tham dự hội thảo tập vào các chủ đề như: Vị trí chiến lược của cửa biển Thuận An trong lịch sử và Phát huy các giá trị về lịch sử – văn hóa trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Toàn cảnh tại Hội thảo

Kiểm tra lại

Tập huấn “Kỹ thuật trồng cây rau muống và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn với môi trường” cho hội viên Hội Nông dân phường Gia Hội

Tác giả: Chiều ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh …