Hành trình tìm kiếm và kết nối với nguyên liệu chỉ dệt chất lượng cao của nghề dệt Dèng truyền thống

Tác giả: Trung tâm Phát triển kinh tế và Bảo tồn văn hóa (CPED)

      Bắt đầu từ năm 2018, Thông qua quá trình làm việc với cộng đồng nghệ nhân dệt Dèng, nhận thấy việc cải thiện chất lượng nguyên liệu dệt là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy và phát triển nghề dệt Dèng truyền thống, Trung tâm Phát triển kinh tế và bảo tồn văn hoá đã tìm kiếm và kết nối thành công với Công ty TNHH Coats Phong Phú, một trong những doanh nghiệp liên doanh về may mặc hàng đầu với bề dày lịch sử hình thành và phát triển tại Việt Nam từ năm 1989; Để tiến hành tài trợ nguồn nguyên liệu chỉ dệt cho các hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác (THT) dệt Dèng trên địa bàn huyện A Lưới.
      Sau nhiều công đoạn trao đổi và làm việc miệt mài, Trung tâm và công ty đã thành công thực hiện năm tài trợ đầu tiên với gần 7 tấn chỉ dệt được trao đến tay các chị em nghệ nhân. Bắt đầu từ viên gạch nền móng này, tính đến nay đã là năm thứ 5 chương trình thực hiện tài trợ với mục tiêu phát triển và bảo tồn nghề dệt Dèng truyền thống. Cùng sự hỗ trợ tận tâm đến từ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện A Lưới và các đơn vị vận chuyển như Kerry express, cứ đều đặn mỗi hai tháng chương trình thực hiện trao đến tay hơn 126 thành viên của 6 HTX/THT trên địa bàn huyện A Lưới gần 1,4 tấn chỉ. Con số chỉ tài trợ đang có xu hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và màu sắc với những lý do đáng vui mừng sau:
      Anh Nguyễn Quốc Thạnh – Phó Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện A Lưới cho biết “Chương trình là một nguồn độc lực lớn để duy trì và phát triển nghề dệt Dèng truyền thống của dân tộc. Trong 5 năm qua, chương trình đã trực tiếp tạo nên những tác động tích cực đối với các thành viên của HTX/THT. Hiện nay số lượng HTX và nghệ nhân dệt đang có xu hướng tăng lên nhờ vào nguồn nguyên liệu miễn phí. Chất lượng, mẫu mã của sản phẩm Dèng cũng được cải thiện và đa dạng hơn trước nhiều nhờ vào nguyên liệu chỉ chất lượng cao đến từ công ty dệt may hàng đầu Việt Nam.”
      Chị Hồ Thị Ngợp , Trưởng HTX Thổ cẩm dệt may A Đớt chia sẻ “Từ ngày nhận được chỉ tài trợ, các chị em trong HTX rất vui vì từ nay có thể dệt vải mà không lo đến việc kiếm tiền vốn mua nguyên liệu. Giờ đây các chị em cũng thường xuyên dệt vải và mặc trang phục truyền thống nhiều hơn.“.
Hãy theo dõi video dưới đây để cảm nhận rõ hơn về hành trình tài trợ nguyên liệu dệt – chỉ Coats đến tay các chị em nghệ nhân dệt Dèng trên địa bàn huyện A Lưới

Kiểm tra lại

Huế đăng cai tổ chức hội nghị khoa học phòng, chống ung thư thường niên lần thứ 10

Tác giả: ThS. Nguyễn Thị Bích Đào Ngày 26/8, tại Bệnh viện Trung ương Huế …