Hội nghị Phụ sản miền Trung mở rộng

Ngày 24/7/2014 tại thành phố Huế, Hội Phụ sản Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam tổ chức Hội nghị Phụ sản miền Trung mở rộng lần thứ 5.

Tham dự hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Phụ sản khoa và sinh đẻ có kế hoạch Việt Nam cùng 450 đại biểu là các giáo sư, bác sĩ, các nhà khoa học đang công tác, giảng dạy tại các hội chuyên ngành, các cơ sở đào tạo và điều trị khu vực miền Trung và một số đơn vị chuyên ngành tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cùng các chuyên gia nước ngoài.

Diễn ra hai năm một lần, Hội nghị Phụ sản khu vực miền Trung mở rộng là dịp các chuyên gia, cán bộ của ngành phụ sản trong khu vực nói riêng và cả trong nước nói chung cùng nhìn lại những kết quả đạt được trong lĩnh vực phụ sản, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em và thảo luận về những định hướng trong thời gian tới.

Theo đánh giá tại hội nghị, trong sự phát triển chung của ngành Sản phụ khoa Việt Nam, ngành Sản phụ khoa khu vực cũng đã bắt nhịp và có những bước tiến vững chắc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực này cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn, trong đó nổi lên là vấn đề chất lượng chăm sóc tiền sản, chăm sóc trong khi sinh, nhất là ở vùng sâu vùng xa, miền núi, có nơi chưa tốt.

Tỷ lệ mổ lấy thai những năm gần đây đã tăng rất cao mà chủ yếu là do yêu cầu của người nhà hơn là do những chỉ định sản khoa, gây ra sự bất lợi cho bà mẹ và cả trẻ sinh mổ. Công tác tư vấn sức khỏe sinh sản vẫn chưa được chú trọng.

Ngoài ra còn có những vấn đề mới phát sinh như mang thai hộ, phẫu thuật tạo hình can thiệp khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Cùng với thảo luận những định hướng trong chiến lược phát triển, hội nghị còn là dịp để các đại biểu cùng chia sẻ, cập nhật những tiến bộ mới trong lĩnh vực này qua 30 báo cáo khoa học.

Doãn Quan

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email