Hội có nhiều hoạt động phong phú, thể hiện tính nhân văn cao cả

Đó là ý kiến của ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tại Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng ngày 09/4/2013.

Trong 20 năm qua, Hội là điểm đến của nhiều tấm lòng hảo tâm trong và người nước với số tiền ủng hộ gần 30 tỷ đồng và gần 9 tỷ đồng hiện vật quy ra tiền.

Từ nguồn tiền và hiện vật đó, Hội đã thực hiện có hiệu quả 6 chương trình, gồm: Chương trình hỗ trợ phương tiện và chăm sóc sức khỏe cho người tàn tật và trẻ mồ côi (NTT&TMC) với hàng ngàn NTT được tặng xe lăn, xe lắc, trên 500 trẻ dưới 14 tuổi được phục hồi chức năng, 167 em khuyết tật, mồ côi, gia đình nghèo được phẫu thuật tim, cải thiện sức khoẻ, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 4000 người. Chương trình hỗ trợ tiền và hiện vật cho NTT&TMC với gần 1500 lượt người được hỗ trợ nuôi dưỡng thường xuyên. Chương trình dạy nghề và đào tạo việc làm cho NTT&TMC. Hội tổ chức nhiều hình thức dạy nghề, tạo việc làm phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng địa phương và đối tượng. Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật thuộc Hội (16 đường Thánh Gióng, Huế) đã tổ chức dạy các nghề may dân dụng, may công nghiệp, mộc mỹ nghệ, thêu ren truyền thống, tin học, điện – điện tử và sửa chữa xe gắn máy được 174 lớp cho 3313 học viên. Quá trình học nghề, các em được miễn tiền học phí và được ăn cơm trưa, ốm đau được khám và điều trị kịp thời. Khi các em ra trường được Trung tâm giới thiệu việc làm. Đến nay, đã có khoảng 2300 em có việc làm ổn định, một số em điều kiện không đi xa được tự sản xuất gia công tại nhà và địa phương có thu nhập khá. Số còn lại chưa có khả năng xin việc, được đào tạo việc làm tại 3 xưởng của trung tâm với mức thu nhập từ 600.000 – 1.000.000 đồng em/tháng. Trung tâm đã sản xuất, gia công các mặt hàng may, mộc mỹ nghệ và thêu ren được gần 140 ngàn sản phẩm các loại, trị giá hơn 2,3 tỉ đồng. Chương trình hỗ trợ học văn hóa của Hội đã trao trên 2.600 suất học bổng, học phí, từ tiểu học đến đại học. Hội đã vận động trên 4 tỷ đồng xây dựng và sửa chữa 2 trường tiểu học, 21 nhà mầm non mẫu giáo cùng nhiều đồ dùng học tập khác cho các trường tiểu học ở vùng sâu, vùng xa.

Ngoài ra, Hội còn triển khai thực hiện chương trình tham gia phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, công tác tuyên truyền, văn hóa và thể thao cho NTT&TMC.

Bên cạnh đó, Hội đã không ngừng củng cố phát triển tổ chức hội cả 3 cấp, từ tỉnh, huyện đến xã phường, thị trấn với gần 6.500 hội viên, trong đó có 64 hội viên tập thể. Hội đã vận động ủng hộ để xây dựng Trung tâm Dạy nghề và đào tạo việc làm cho NTT với cơ sở vật chất khá khang trang.

Với những thành tích suất xắc đã đạt được, Hội đã vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ Lao động và Thương binh xã hội và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp lễ kỷ niệm, Hội đã tổ chức trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Hội NTT&TMC cho 4 cá nhân, trong đó có ông Ngô Hòa.

Nguyễn Văn Quế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email