Học sinh chế tạo hệ thống đóng mở cửa bằng điện thoại

Để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khi chúng ta đi vắng là điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến, tuy nhiên hệ thống bảo vệ thì rất nhiều dạng, nhiều loại và đặc biệt giá thành của các bộ thiết bị này rất cao và đòi hỏi phải phụ thộc vào người lắp ráp. Xuất phát từ những lí do trên nhóm tác giả Nguyễn Thị Diệu Hạnh, Nguyễn Thị Triệu Phúc, trường THPT Hương Thủy, thị xã Hương Thủy đã nghiên cứu đề tài “ ĐÓNG, MỞ CỦA BẰNG THẺ RF KẾT HỢP VỚI HỆ THỐNG GIAO TIẾP QUA MODULE SIM800A”. Đề tài đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XI, năm 2018.

Đề tài đạt giải Nhì Cuộc thi năm 2018

Em Nguyễn Thị Diệu Hạnh cho biết hệ thống có 2 cách thức hoạt động được điều khiển bởi 1 công tắc SW1 đặt ở phía trong nhà: Trường hợp khi chủ nhà đang ở nhà có thể gạt công tắc sang phía “Close” để chuyển mạch về trạng thái ngủ , tức là chốt cửa sẽ luôn được mở tiện cho việc vào ra của chủ nhà. Khi công tắc được gạt sang phía “Open” hệ thống cửa sẽ hoạt động. Phía ngoài cửa sẽ có 1 đèn chiếu sáng được điều khiển bởi 2 cảm biến ánh sáng và cảm biến chuyển động. Cảm biến ánh sáng sẽ nhận nhiệm vụ phân biệt ngày và đêm, nếu vào ban đêm nếu có người lại gần cửa với khoảng cách 1- 5m thi cảm biến chuyển động sẽ nhận biết được và gửi về chip vi xử lý để điều khiển bật đèn chiếu sáng, nếu là chủ nhà đi đâu về thì sẽ được chiếu sáng nhằm tiện việc di chuyển và mở cửa nhà, mục đích 2 nếu là kẻ gian thì nhằm mục đích cảnh báo.

Giả sử cửa nhà chuyển từ trạng thái mở sang trạng thái đóng thì cảm biến ở cửa sẽ nhận biết được gửi về chip vi xử lý báo cho chúng ta biết bằng cách hiển thi lên màn hình lcd dòng chữ “da khoa cua” và 2 tiếng bít phát ra liên tiếp nhau.

Khi cửa ở trạng thái đóng chúng ta có thể mở cửa bằng ba cách: mở cửa từ bên trong nhà bằng cách gạt công tắc SW1 cửa sẽ được mở; mở từ phía ngoài nhà bằng “thẻ từ “ (thẻ từ là loại thẻ ma mỗi thẻ có 1 mã số khác nhau ,không bao giờ trùng nhau), phía bên ngoài nhà sẽ có 1 bảng mạch để đọc các “thẻ từ” khi thẻ từ được đưa lại gần. Nếu đứng thẻ, thi chip vi xử lý sẽ điều khiển để mở chốt cửa và thông báo cho người dung bằng cách hiển thi lên màn hinh lcd dòng chữ “da mo cua” đồng thời phát ra 1 tiếng bít kéo dài 0.8 giây. Nếu trường hợp mã thẻ đọc không trùng với bất kỳ mã thẻ đúng nào thì được hiểu la thẻ sai khi đó chip vi xử lý sẽ đưa ra cảnh báo “ma the sai lan 1” ra lcd và 1 tiếng còi hú kéo dài 0.1 giây. Tiếp tục mở mà vẫn sai sai khi đó chip vi xử lý sẽ đưa ra cảnh báo “ma the sai lan 2” ra màn hình lcd và 1 tiếng còi hú kéo dài 0.1 giây. Tiếp tục với lần mở ma vẫn sai khi đó chip vi xử lý sẽ đưa ra cảnh báo “thu lai lan cuoi ” ra màn hình lcd và 1 tiếng còi hú kéo dài 0.1 giây. Nếu tiếp tục mã vẫn sai thi chip vi xử lý sẽ bật còi hú liên tục, giử tin nhắn sms với nội dung “CANH BAO CO TROM” đến số điện thoại đã được khai báo ưu tiên và đợi sau 1 khoảng thời gian (tùy chỉnh trong mô hình là 40 giây) mà người dùng chưa có phản ứng gì thì sẽ tiếp tục gọi đến số điện thoại người đó, các cuộc gọi chỉ kết thúc khi có phản hồi từ người dùng. Trong trường hợp này người dùng có thể tắt còi hú và thoát chế độ báo động bằng cách mở cửa bằng thẻ từ đúng; hoặc soạn tin nhắn với nội dung “TAT COI” gửi đến số điện thoại nằm trong hệ thống cửa để tắt còi và thoát chế độ báo đống nhưng cửa vẫn được khóa, nếu còi được tắt thì hệ thống cửa sẽ gửi lại cho người dung 1 tin nhắn “DA TAT COI” báo hiệu còi đã được tắt; hoặc soạn tin nhắn chứa mật khẩu, trong trường hợp này mật khẩu la “12345678” để tắt còi hú đồng thời mở cửa và nếu cửa được mở thì hệ thống cửa cửa sẽ gửi lại cho người dùng 1 tin nhắn “DA MO CUA” báo hiệu cửa đã được mở.

Mô hình của hệ thống đóng mở cửa

Em Nguyễn Thị Triệu Phúc bộc bạch thêm khi chúng ta ở cách nhà rất xa (không giới hạn về khoảng cách ) nếu muốn biết cửa nhà đã đóng hay chưa, chúng ta sẽ soạn 1 tin nhắn “TRANGTHAICUA” rồi gửi về hệ thống cửa thông qua số điện thoại của hệ thống cửa, chip vi xử lý sẽ kiểm tra xem cửa đang đóng hay mở. Sau khi kiểm tra nếu cửa đang khóa thi chip vi xử lý sẽ gửi đến số điện thoại người dùng 1tin nhắn với nội dung “CUA DANG KHOA” để báo cho người dùng biết cửa đang khóa. Nếu sau khi kiểm tra mà cửa đang mở chip vi xử lý sẽ gửi 1 tin nhắn với nội dung “CUA DANG MO, SOAN (CO) DE BAT CHE DO BAO VE TAM THOI” để báo cho người dung biết cửa đang mở và hỏi chúng ta có muốn bật chế độ bản vệ tạm thời hay không, nếu muốn chung ta soạn “CO” gửi đến số điện thoại để bật chế độ bảo vệ, khi chế độ bảo vệ được bật, vì trong trường hợp này cửa đang mở nếu có người đi qua cửa để vào nhà thi còi hú sẽ kêu liên tục. Đồng thời tin nhắn sẽ gởi đến chủ nhà với nội dung “CO NGUOI XAM NHAP” , sau đó khoảng 10 giây thì hệ thống sẽ tự gọi điện để nhắc lại. Chế độ bảo vệ, còi hú chỉ được tắt khi chúng ta đóng cửa lại. Hệ thống này còn có ngõ vào của ắc quy đề phòng trường hợp mất điện mạch vẫn hoạt động được.

Thầy giáo Đoàn Quang Phúc giáo viên hướng dân các em hoàn thiện đề tài cho biết: các em đã nghiên cứu thành công hệ thống đóng mở cửa bằng thẻ RE kết hợp với hệ thống giao tiếp qua module SIM800A. Tuy nhiên đây là mới chỉ là một hệ thống riêng lẻ trong một tổng thể rất lớn của lính vực này vì vậy cần có sự giúp đỡ nhiều hơn để các em có thể tiếp tục nghiên cứu, kết hợp nhiều công dụng hơn trong tương lai. Đồng thời tiếp tục nguyên cứu về lập trình để tạo ra thêm nhiều tính năng nhằm phát triển đề tài này sẽ theo chiều hướng mở rộng hơn nữa về ‎ý tưởng cũng như công dụng cho phù hợp với thực tế.

Đinh Chung

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email