Hỗ trợ hơn 600 suất quà cho người dân 2 xã ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế

Tác giả: Trần Thị Thanh Tâm

Ngày 01 và 02/02/2024, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã Hội (CSRD), Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI) – Đại sứ quán Canada, Hội Phụ nữ huyện Phong Điền phối hợp cùng xã Phong Bình và xã Phong Chương, huyện Phong Điền tiến hành trao hơn 600 quà cho người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt năm 2023 ở 2 xã.

Các xã Phong Bình và Phong Chương nằm trong “rốn lũ” của huyện Phong Điền thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt. Trong đợt lũ lụt lớn năm 2023, cả hai xã đều bị thiệt hại đáng kể và trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh kế của cộng đồng địa phương, đặc biệt là ở xã Phong Bình. Nhu cầu cấp thiết trong thời điểm này là cung cấp các vật phẩm cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và trang bị cho các nhà sơ tán cộng đồng địa phương những phương tiện cần thiết để người dân có thể trú ngụ trong những đợt mưa lũ sắp tới.

Nhằm khắc phục và giải quyết cơ bản những nhu cầu liên quan, CSRD đã làm việc với chính quyền địa phương 02 xã Phong Bình và Phong Chương về nhu cầu cứu trợ của các xã để làm cơ sở cho đề xuất dự án “Hỗ trợ cộng đồng khắc phục hậu quả của lũ lụt tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” nhằm mục đích cung cấp các hạng mục thiết yếu đáp ứng nhu cầu cơ bản và hỗ trợ quá trình khắc phục hậu quả của các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại các xã Phong Bình và Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án đã được Đại sứ quán Canada đồng ý tài trợ thông qua Quỹ Canada dành cho các sáng kiến địa phương (CFLI).

Trao máy phát điện và bồn chứa nước cho đại diện các nhà văn hóa cộng đồng tại xã Phong Bình.

Tại buổi lễ trao quà ở 2 xã, phía dự án và chính quyền địa phương đã trao hơn 600 suất quà cho người dân, bao gồm: 400 xuất quà cho hộ gia đình khó khăn gồm chăn, màn, gạo, dầu ăn, mỳ gói và các vật dụng cần thiết khác: bịch chứa nước, bột giặt, kem đánh răng, đèn pin, còi…; 145 xuất quà là vở và bút cho các em học sinh; 66 thùng sữa cho 66 em mồ côi; 6 máy phát điện và 6 bồn chứa nước 1,000 lít cho các thôn ở 2 xã, tổng ngân sách cho đợt hỗ trợ này hơn 850.000.000đ. Máy phát điện, bồn chứa nước được hỗ trợ và trang bị cho nhà văn hóa thôn đảm bảo điều kiện sống cơ bản cho người dân trú ngụ khi sơ tán do thiên tai. Các vật dụng và nhu yếu phẩm khác được cung cấp nhằm hỗ trợ cho các hộ gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; các em học sinh, trẻ mồ côi được trang bị thêm dụng cụ học tập và chăm sóc sức khỏe.

145 suất quà dành cho các em học sinh được trao ở 2 xã.

Sự kiện có sự tham gia của bà Leigh McCumber – Tham tán Chính trị, Đại Sứ quán Canada, tại sự kiện bà cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do lũ lụt trong năm 2023 tại 2 địa phương. Những món quà trong đợt hỗ trợ lần này là cần thiết và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong việc khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra”.

Trao quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu tác động lớn do thiên tai gây ra trong năm 2023.

Ông Trần Thanh Thế Hải – PCT UBND xã Phong Bình cũng chia sẻ thêm: “Phong Bình là địa phương chịu nhiều thiệt hại lớn do thiên tai, không chỉ cơ sở vật chất mà sinh kế của người dân cũng chịu tác động khá nặng nề. Chính quyền và người dân xã chân thành cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đại Sứ quán Canada cũng như phía dự án. Đây là nguồn động viên to lớn về tinh thần và vật chất đối với người dân địa phương, giúp người dân vượt qua khó khăn do thiên tai năm 2023 và phấn khởi đón chào Tết cổ truyền năm 2024”.

Kiểm tra lại

Làng Lại Ân với hội vật truyền thống

Tác giả: Sáng ngày 19/2/2024, tức mồng 10 tháng Giêng, hội vật truyền thống làng …