Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân làm việc với Hội Nghề Cá Thừa Thiên Huế

Chiều 25/6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã làm việc với lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân và Hội Nghề Cá tỉnh tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế có bờ biển dài 126 km cùng với hệ thống đầm phá rộng nhất cả nước và hệ thống sông, suối, hồ, trằm cát phong phú là ngư trường lớn. Hằng năm, ngư dân địa phương đánh bắt và khai thác được 35.000-37.000 tấn thủy sản với giá trị 1.200 tỷ đồng.

Nghề cá địa phương gồm hoạt động đánh bắt xa bờ và đánh cá quy mô nhỏ. Đội tàu của Thừa Thiên Huế có trên 260 chiếc, trong đó có 30 chiếc trên 400 sức ngựa.

Thời gian qua, ngư dân địa phương không ngừng vươn khơi tham gia khai thác hải sản tại vùng biển Hoàng Sa (trên 200 hải lý) và thu được nguồn lợi đáng kể. Vì vậy, nhu cầu tham gia đóng tàu lớn để vươn khơi xa đang được ngư dân quan tâm.

Để giảm bớt khó khăn, ngư dân đề nghị MTTQ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, hướng dẫn cụ thể hơn nữa trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để sản xuất và bám biển hiệu quả hơn. Ngoài ra, ngư dân Thừa Thiên Huế kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ trang bị bình cứu hỏa, ống nhòm và radar hàng hải để có thể kiểm soát, quan sát tàu lạ trong đêm, từ đó tổ chức phòng tránh kịp thời, an toàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội Nghề Cá của tỉnh cần sớm triển khai thành lập trung tâm tư vấn chuyên nghiệp để trở thành địa chỉ cung cấp thông tin cho ngư dân; sớm tổ chức sắp xếp lại nơi neo đậu tàu thuyền, nhất là khu vực cảng Thuận An; phổ biến các chính sách mới ban hành liên quan đến nghề cá cho ngư dân. Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu tổng kết việc thực hiện chính sách bảo hiểm đối với ngư dân, đảm bảo tối đa quyền lợi của người ngư dân đang ngày đêm bám biển theo hướng thuận lợi nhất.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định sẽ tổng hợp kiến nghị chính đáng của ngư dân để kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu ban hành chính sách sát hợp hơn nữa để ngư dân có điều kiện phát triển nhanh và bền vững hơn.

Nguyễn Phương

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email