Diễn đàn vị thành niên – thanh niên với Sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) và kỹ năng sống năm 2014

Chiều ngày 14/9/2014 Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) Trung tâm Giáo dục Thường xuyên thành phố Huế tổ chức Diễn đàn vị thành niên – thanh niên (VTN-TN) với sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục (SKSS/SKTD) và kỹ năng sống năm 2014.

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và trong bối cảnh phát triển nhanh chóng về kinh tế xã hội, VTN-TN đã có những bước phát triển về thể chất, sức khỏe, đời sống tinh thần và vật chất. Tuy nhiên, hiện nay, VTN-TN phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như: thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; tiếp cận, sử dụng các dịch vụ thân thiện về chăm sóc sức khỏe sinh sản chưa được nhiều. Tình trạng vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, mắc các bệnh lây truyền quan đường tình dục, nhiễm HIV/AIDS… vẫn còn cao và có xu hướng gia tăng.

Diễn đàn vị thành niên, thanh niên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là: Do hạn chế trong nhận thức của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, của VTN-TN về SKSS/SKTD, nhất là các biện pháp phòng tránh thai, các bệnh lây qua đường tình dục. Một phần là do yếu tố tâm lý, các bậc cha mẹ, gia đình, thầy cô giáo và xã hội thường e ngại, né tránh việc giúp các em có nhận thức đúng hơn về vấn đề này. Đặc biệt, hệ thống cung cấp dịch vụ thân thiện với VTN-TN còn quá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của đối tượng VTN-TN. Vì vậy, Diễn đàn VTN-TN với SKSS/SKTD và kỹ năng sống là dịp để VTN-TN bày tỏ nguyện vọng và đối thoại về các vướng mắc trong cuộc sống liên quan đến SKSS/SKTD. Đặc biệt thông qua diễn đàn này Hội KHHGĐ tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã giới thiệu đến thầy cô giáo, VTN -TN về Trung tâm Tư vấn Dịch vụ Sức khỏe sinh sản của hội và cuốn giáo trình “Tất cả trong một giáo trình” (do tổ chức IPPF biên soạn). Cuốn sách này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin giúp thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em tiếp cận các thông tin một cách chính thống về lĩnh vực chăm sóc SKSS/SKTD và kỹ năng sống.

Phước Huế

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email