Đại hội Hội Kiến trúc sư lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 01/8, Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020. Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và gần 100 hội viên đã đến dự.

Nhìn nhận lại chặng đường 5 năm qua (2010-2015), ông Nguyễn Minh Dũng – Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Thừa Thiên Huế (Hội) cho biết: Nhiệm kỳ qua là giai đoạn có nhiều khó khăn nhưng với sự năng động, sáng tạo, Hội đã phát huy vai trò nhiệm vụ của mình triển khai nhiều hoạt động thiết thực, tham gia nhiều chương trình hành động với mục tiêu định hướng kiến trúc xây dựng các công trình, đô thị mới theo hướng bền vững, mang tính hiện đại và bản sắc dân tộc.

Các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong lĩnh vực chuyên môn được đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận giữa chính quyền địa phương và cộng đồng… Hầu hết các công trình kiến trúc của tỉnh đều có sự tham gia của hội viên, vai trò của KTS trong quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị, nông thôn, khu, cụm công nghiệp, thương mại, dịch vụ được tôn trọng và phát huy, góp phần tạo dựng nên bộ mặt đô thị, nông thôn Thừa Thiên Huế ngày một khởi sắc. Tham gia đóng góp nhiều ý kiến cho các đồ án kiến trúc, quy hoạch, giúp cho chính quyền các cấp, các chủ đầu tư lựa chọn được những đồ án có ý tưởng tốt, như: Nghiên cứu đề xuất các giải pháp tăng giá trị cảnh quan các điểm xanh trong thành phố Huế, công trình biểu tượng phía Bắc tỉnh Thừa Thiên Huế; Tham gia góp ý các công trình, đồ án: dự án đầu tư tu bổ, phục hồi di tích Ngọ Môn, Đại nội Huế, Tâm Khuyết đài, Lao Thừa Phủ, đề án quy hoạch phát triển du lịch Thừa Thiên Huế, dự án cải tạo các cầu qua sông Ngự Hà…

Trong hoạt động sáng tác và hành nghề, nhiều công trình kiến trúc do KTS sáng tác có hình thức kiến trúc tốt, tiệm cận các xu hướng kiến trúc mới, kiến trúc khai thác các yếu tố đặc trưng của địa phương…được xã hội ghi nhận và được trao nhiều giải thưởng của Quốc gia, địa phương, của các hội chuyên ngành, như: Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Cố đô lần thứ V (tác phẩm Nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu của nhóm KTS Lê Toàn Thắng, Trần Ngọc Tuệ, Nguyễn Thanh Tùng); Giải thưởng công trình chất lượng cao năm 2014 của Bộ Xây dựng (công trình Trụ sở Thành ủy Huế của KTS. Trần Ngọc Tuệ)…

Cùng với hoạt động chuyên môn, Hội luôn chú trọng xây dựng tổ chức, hội viên, nâng cao năng lực chuyên môn và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền giới thiệu, mở rộng hợp tác nghề nghiệp, trao đổi học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp trong và ngoài nước, kết nạp thêm 45 năm hội viên mới nâng tổng số hội viên lên gần 300 người, tiến hành củng cố lại Ban điều hành CLB Kiến trúc sư trẻ để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Hội tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng và phát triển hội vững mạnh nhằm thu hút đông đảo các KTS tham gia vào hội; Tổ chức các hoạt động phổ biến kiến thức, gặp gỡ trao đổi để nâng cao trình độ, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, tích cực tham gia các cuộc thi, giải thưởng kiến trúc; Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, tích cực đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào các văn bản pháp quy, chủ trương đầu tư, các dự án kiến trúc – quy hoạch xây dựng, bảo vệ tốt môi trường, di sản văn hóa góp phần phát triển nền kiến trúc tỉnh nhà theo hướng hiện đại, giàu bản sắc.

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao khẳng định, trong 5 năm qua, sự phát triển của Thừa Thiên Huế và cùng các công trình quan trọng trên địa bàn của tỉnh đều có dấu ấn của các hội viên KTS. Với định hướng phát triển các đô thị mới Thừa Thiên Huế theo hướng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc dân tộc thì đây là trách nhiệm khá nặng nề và thách thức lớn. Tuy nhiên, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng vào đội ngũ KTS Thừa Thiên Huế sẽ không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và nghề nghiệp và phát huy được vai trò của mình, góp phần tạo dựng nên bộ mặt đô thị, nông thôn Thừa Thiên Huế ngày một khởi sắc.

Đại hội Hội KTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 7 thành viên. Ông Hoàng Hải Minh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế được bầu làm Chủ tịch Hội.

Doãn Quan

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …