Cuộc thi ba môn phối hợp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức thành công tại Thừa Thiên Huế

Nhằm mục đích thu hút khách du lịch tới một điểm đến mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế, thúc đẩy các hoạt động và dịch vụ du lịch tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô và của tỉnh Thừa Thiên Huế, quảng bá hình ảnh của Lăng Cô, một trong những Vịnh biển đẹp nhất thế giới và Thừa Thiên Huế trên bản đồ du lịch thế giới thông qua hoạt động thể thao được tổ chức mang tầm quốc tế, sáng ngày 14/4/2013, Công ty Laguna Lăng cô đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức sự kiện thể thao ba môn phối hợp Laguna Lăng cô Triathlon năm 2013 tại Khu nghỉ dưỡng phức hợp đẳng cấp quốc tế lớn nhất Việt Nam – Laguna Lăng Cô.

Môn thể thao Ba môn phối hợp là bộ môn thi đấu trong đó các vận động viên hoàn thành ba phần thi thuộc ba môn thể thao khác nhau được thực hiện liên tiếp và không có thời gian nghỉ. Có nhiều hình thức kết hợp các môn thể thao thành phần của Ba môn phối hợp, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là sự kết hợp của ba môn Bơi lội, Đua xe đạp và Chạy với các cự ly thay đổi tùy theo từng cuộc thi. Các vận động viên sẽ thi đấu giành thành tích nhanh nhất bao gồm cả thời gian chuyển tiếp giữa các phần thi bơi, đua xe đạp và chạy.

Tại cuộc thi được tổ chức tại Laguna Lăng cô năm nay, có 220 vận động viên đến từ 28 quốc gia trên thế giới tranh tài ở nội dung ba môn phối hợp gồm: Bơi 1,8 Km, đua xe đạp 62 Km và chạy bộ 12 Km. Sau 02 giờ 28 phút 29 giây (Bơi: 16 phút 39 giây; đua xe đạp: 01 giờ 22 phút 49 giây; Chạy bộ: 47 phút) VĐV Massimo Cigana (vô địch cuộc thi Ba môn phối hợp Ironman 70.3 Mergozzo – Ý) đã xuất sắc cán đích đầu tiên. Huyền thoại quốc tế người Úc Chris Macca McCormack từng vô địch cuộc thi Ba môn phối hợp Ironman 70.3 Laguna Phuket, Vô địch cuộc thi Cúp Liên đoàn Ba môn phối hợp quốc tế Victoria-Gasteiz… đã cán đích thứ hai với thành tích 02 giờ 39 phút 46 giây. VĐV Justin Granger (người Úc) xếp thứ ba với thành tích 02 giờ 49 phút 49 giây. Nhà vô địch cuộc thi ba môn phối hợp Ironman toàn nước Mỹ Chris Lieto xếp thứ tư giải.

Ở nội dung nữ, VĐV của Cộng hòa Czech Radka Vodickova (từng hai lần vô địch cuộc thi ba môn phối hợp Laguna Phukhet Thái Lan) đã xuất sắc giành ngôi vô địch sau khi hoàn thành phần thi với thành tích 02 giờ 52 phút 14 giây (Bơi: 16 phút 04 giây; đua xe đạp: 01 giờ 42 phút 10 giây; chạy bộ: 51 phút 38 giây). Vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt thuộc về VĐV người Úc Belinda Grager (02 giờ 55 phút 30 giây) và VĐV người Anh Sarah Wheeler (03 giờ 16 phút 30 giây). VĐV Tú Hoàng (Việt Nam) đã đạt được vị trí thứ Ba ở nội dung hai môn phối hợp lứa tuổi từ 18-21.

Địa hình thi của cuộc đua năm nay được các VĐV đánh giá là thuận lợi và phù hợp với nội dung của cuộc thi ba môn phối hợp, đặc biệt là ở nội dung đua xe đạp các vận động viên được đi qua nhiều danh thắng đẹp ở Lăng Cô như đầm Lập An, đèo Phú Gia… Các VĐV quốc tế đều tỏ ra rất thích thú khi đến thi đấu và khám phá vẻ đẹp bất tận của những thắng cảnh ở Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhiều VĐV tuy mới lần đầu tiên đến Việt Nam nhưng đã yêu mến cảnh đẹp và lòng hiếu khách của con người Việt Nam.

Sự kiện thể thao Laguna Lăng Cô 2013 – Triathlon được kênh truyền hình quốc tế Start Sports ghi lại chương trình tổng hợp đặc biệt kéo dài 52 phút và sẽ được phát sóng đồng thời trên kênh ESPN cùng 14 kênh truyền hình lớn của thế giới.

Đinh Văn Chung

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …