Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6

 

Trước tình hình dịch cúm gia cầm bùng phát ở một số tỉnh lân cận như Quảng Trị, Quảng Nam, thực hiện công điện số 13/CĐ-UBND của UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, để ngăn ngừa, khống chế bệnh dịch thâm nhập vào địa bàn, huyện Quảng Điền đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.

Tiêu đọc khử trùng tại trại nuôi gà ông Phan Lai Đức

Hiện huyện Quảng Điền có tổng đàn gia cầm 395.640 con, trong đó đàn gà, vịt 355.000 con, đàn chim cút 40.640 con. Trước tình hình dịch cúm gia cầm chủng vị rút H5N6 đang bùng phát ở một số tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam và có nguy cơ bùng phát ra các địa bàn lần cận như huyện Quảng Điền, với quyết tâm không để dịch bệnh cúm A/H5N6, thâm nhập và bùng phát trên địa bàn, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các ban ngành, các xã triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm.

Chúng tôi có mặt tại trang trại gia cầm ông Phan Lai Đức ở vùng cát xã Quảng Vinh. Vào những ngày này không khí ở đây khá khẩn trương, tất cả các thành viên trong gia đình đang nỗ lực chăm sóc đàn gà 4.000 con đã được 2 tháng tuổi. “Trước tình hình dịch cúm A/H5N6 đang xảy ra tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, nguy cơ thâm nhâp vào địa phương rất lớn. Nên trang trại của gia đình nghiêm ngặt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Chúng tôi đã chủ động triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng ngừa. Gia đình đã mua số lượng hóa chất khá lớn để dự trữ, thường xuyên tổ chức tiêu độc khử trùng. Triển khai tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gia cầm theo quy định. Chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tăng cường chế độ dinh dưỡng như hàm lượng vitamin tổng hợp cho gia cầm” Ông Đức tâm sự.

Cùng với trang trại gà của ông Đức, các trang trại chăn nuôi gia cầm khá như chị Trần Thị Tỵ, Trần Thiện Chương, Hoàng Văn Cườm tất cả được bảo vệ an toàn bằng việc áp dụng các biện pháp theo quy định của ngành thú y. Bà Trần Thị Tỵ cho biết: “Ngoài các biện pháp tiêm vắc xin cho đàn gà, tiêu độc khử trùng chuồng trại, gia đình đã áp dụng phương thức hòa nước tỏi cùng với thức ăn để phòng bệnh cho gà. Cán bộ thú y cũng thường xuyên đến kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn gà. Đồng thời, hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại và trước khi cho vào trang trại phải qua tiêu độc khử trùng

Riêng đối với các đàn vịt chạy đồng, đây là đối tượng rất dễ mắc bệnh dịch cúm chủng vi rút A/H5N6. Hiện đang được trạm thú y huyện đặc biệt quan tâm. Tại trang trại nuôi của ông Nguyễn Thân xã Quảng Vinh với số lượng vịt chạy đồng trên 5.000 con, Trạm thú y đã cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn giúp đỡ gia đình triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hiện nay tất cả số vịt của gia đình ông đã được triển khai tiêm phòng đầy đủ 100%. Gia đình cũng đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trung tại bãi chăn nuôi và xung quanh chuồng trại. Cũng tương tự như vậy tại gia đình anh Nguyễn Đình Trung xã Quảng Phước, gia đình đã phối hợp cán bộ thú y cơ sở tiến hành phòng chống bệnh dịch một cách triệt để.

“Vi rút cúm A/H5N6 là loại cúm có độc lực cao, rất nguy hiểm, nếu lây từ gia cầm sang người thì nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, chúng tôi vừa phải triển khai các biện pháp phòng chống, vừa phải vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm bệnh, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn gia cầm và các sản phẩm gia cầm được nấu chín, tuyệt đối không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc”, ông Phan Đình Tuyến – Trưởng Trạm Thú Y huyện khuyến cáo.

Hiện đã phân bổ 140 nghìn liều vắc xin phòng chống dịch cúm gia cầm. Sau khi nhận được kế hoạch phòng chống dịch bệnh cúm A/H5N6 của huyện, các chủ trang trại chăn nuôi gia cầm, thủy cầm cũng như người dân trên địa bàn huyện đang khẩn trương với công tác phòng chống dịch bệnh như tổ chức tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại, bãi tập kết gia cầm, thủy cầm, tiến hành tiêm văc xin phòng chống dịch bệnh. Đồng thời phát động nhân dân làm tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường trong gia đình, thôn xóm.

Cùng với lực lượng thú y, hiện này ngành y tế huyện Quảng Điền cũng đang gấp rút triển khai các biện pháp phòng bệnh dịch cúm A/H5N6. Bác sỹ Nguyễn Hoài Nhân – Phó giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “ Hiện nay Trung tâm Y tế huyện đang phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại và sự nguy hiểm của vi rút cúm gia cầm. Khuyến khích người dân báo dịch khi phát hiện gia cầm ốm, chết bất thường. Nghiêm cấm việc dấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh làm lây lan dịch bệnh và không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, nếu phát hiện bệnh nhân có biểu hiện bất thường thông báo kịp thời tình hình cho Trung tâm Y tế huyện và phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để phối hợp giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N6 và các dịch cúm A khác ở người.

Công Cường

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email