Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hạn chế sử dụng túi ni lông

Đó là chủ đề hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức vào ngày 06/12/2013 tại thành phố Huế. Với sự tham dự của hơn 60 đại biểu đến từ các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Hà Tỉnh, Quảng Bình, hội thảo là diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả tuyên truyền về hạn chế sử dụng túi ni lông.

Theo thống kê hiện nay, mỗi ngày trên địa bàn tỉnh thải ra môi trường khoảng 650 tấn rác, trong đó thành phố Huế có khoảng 200 tấn. Trong đó, túi ni lông, nhựa chiếm khoảng 35 tấn. Lượng rác thải là túi ni lông này gây ra hiểm họa khôn lường về môi trường và sức khỏe, bởi thời gian phân hủy phải mất hàng trăm năm.

Tại hội thảo, nhiều kinh nghiệm tổ chức truyền thông hạn chế sử dụng túi ni lông được đưa ra thảo luận. Từ chỗ phân tích lý do túi ni lông được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì tiện lợi, không phải bỏ tiền ra mua, còn các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế ít phổ biến. Bên cạnh đó, giá thành túi ni lông tự phân hủy sinh học cao hơn túi thông thường từ 10 – 15% nên khó cạnh tranh trên thị trường, người bán không lựa chọn vì không kinh tế. Hội thảo đã đưa ra nhiều ý kiến, nhà nước có cơ chế hỗ trợ giá, công nghệ sản xuất cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất túi ni lông có khả năng tự phân hủy. Ngoài ra, cần tập trung vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người tiêu dùng, có những biện pháp tác động mạnh như khen thưởng, phê bình tại cộng đồng.

Nguyễn Doãn Quan

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …