Chế tạo xe lăn đa năng

Là một nhà giáo đang công tác tại trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, ThS. Hồ Văn Riều cùng với các đồng nghiệp gồm: TS. Nguyễn Hữu Chúc, Nguyễn Văn Anh, Lê Văn Hóa luôn trăn trở về những khó khăn của người khuyết tật vận động. Ước nguyện của các anh là chế tạo được chiếc xe lăn thông qua các cơ cấu cơ khí để điều khiển các vị trí đứng, nằm, ngồi. Đây là chiếc xe lăn có kết cấu xích truyền động hoàn toàn bằng cơ khí, bảo dưỡng đơn giản, phụ tùng dễ thay thế, dễ sửa chữa. Thai nghén và ấp ủ ước nguyện ấy, sau 02 năm nghiên cứu và thử nghiệm, Hồ Văn Riều và các đồng nghiệp đã thực hiện thành công đề tài: “Thiết kế, chế tạo xe lăn đa năng nhằm tăng cường, hỗ trợ linh hoạt phục vụ người khuyết tật”.

Đây là chiếc xe lăn được nghiên cứu, chế tạo hệ thống dẫn động và hộp chuyển đổi trục làm việc bằng các cơ cấu cơ khí đơn giản, tiện sử dụng, dễ thao tác vận hành và dễ bảo dưỡng, sửa chữa. Điểm quan trọng nhất là nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo được hộp chuyển đổi trục làm việc điều khiển các tính năng của xe bằng cơ khí mà chưa từng được công bố trong nước hoặc quốc tế. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn thiết kế, chế tạo hệ thống báo động khi gặp sự cố và bộ phận tiểu tiện trên xe lăn tùy theo từng đối tượng khuyết tật. Xe còn được thiết kế, chế tạo bộ rung để có thể massage cho người dùng.

Xe lăn của nhóm nghiên cứu được thiết kế theo nhu cầu của người dùng bao gồm các tính năng đứng, nằm, ngồi, bộ phận tiểu tiện, massage thông qua các cơ cấu cơ khí đơn giản, dễ điều khiển. So với các loại xe có chức năng tương tự trên thị trường thì giá thành chiếc xe này rẽ hơn một nữa. Đây là chiếc xe lăn đa chức năng được chế tạo đơn giản, thiết bị, phụ tùng sẵn có trong nước, dễ thay thế, bảo dưỡng, an toàn trong điều khiển và phù hợp với di chuyển trong không gian hẹp, tiết kiệm pin, độ bền cao. Tốc độ tối đa của xe là 6km/giờ. Xe có chiều dài 130cm, rộng 70cm, cao 140cm, trọng lượng 90kg.

Sản phẩm xe lăn đa năng của nhóm nghiên cứu ra đời sẽ tạo điều kiện cho người khuyết tật vận động có cuộc sống linh hoạt dễ chịu hơn, dễ hòa nhập với gia đình và cộng đồng. Sản phẩm này có thể sản xuất và phục vụ cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, người già và trẻ em khuyết tật vận động trên khắp mọi miền của đấ tnước.

Đánh giá cao tính sáng tạo và khả năng ứng dụng của đề tài, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao giải Nhì lĩnh vực Cơ khí và Tự động hóa.

Trần Giải

Kiểm tra lại

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ký kết hợp đồng tín dụng với các doanh nghiệp

Vừa qua, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn …