Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế: Lần đầu tiên mổ thoát vị bẹn nội soi bằng kỹ thuật mới

Chiều 7/6, hai ca mổ thoát vị bẹn nội soi bằng kỹ thuật mới – đặt tấm nhân tạo (plaque) trước phúc mạc – vừa được thực hiện thành công lần đầu tiên ở Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế bởi một trong những phẫu thuật viên hàng đầu về nội soi của Luxembourg – Tiến sĩ Martin Kox và các bác sĩ ở Trường đại học Y Dược Huế. Nhân dịp này, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Martin Kox.

Thưa Tiến sĩ Martin Kox, ông có thể giới thiệu về kỹ thuật mới này? Tình trạng của hai bệnh nhân vừa được phẫu thuật có tiến triển tốt không, thưa ông?

Tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định và tiến triển rất tốt. Phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi bằng kỹ thuật mới – đặt plaque trước phúc mạc là một kỹ thuật mới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Đây là kỹ thuật thâm nhập tối thiểu sử dụng bằng đường nội soi, đặt plaque trước phúc mạc chứ không phải bên trong phúc mạc. Như vậy, sẽ không gây ra nguy cơ tổn thương các quai ruột.

Chắc hẳn việc triển khai kỹ thuật mới này sẽ gặp nhiều khó khăn?

Việc triển khai kỹ thuật này tại đây khó khăn hơn nhiều so với ở Luxembourg bởi phương tiện kỹ thuật, máy móc chưa được cập nhật và còn thiếu thốn nhiều. Tôi đã đến Huế ba bốn lần trong vòng 10 năm qua để triển khai một số dự án về hỗ trợ kỹ thuật mới và một số trang thiết bị cho Trường đại học Y Dược Huế. Về trình độ của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, trình độ nghiên cứu khoa học, tất cả đều rất tốt. Vấn đề chỉ là trang thiết bị, cần phải có sự đầu tư nhiều nhưng rõ ràng là các thiết bị này rất đắt tiền.

Thời gian tới ADS-Luxembourg có hướng sẽ tiếp tục hỗ trợ Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế về trang thiết bị và chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ của Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế?

Chúng tôi đã đào tạo cho một bác sĩ của trường về kỹ thuật này tại Luxembourg và thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ để đào tạo về phương pháp mổ thoát vị bẹn nội soi bằng kỹ thuật mới cho một số bác sĩ nữa. Trong chuyến đến Huế lần này, tôi có mang 20 plaque và một số trang thiết bị để chuyển giao cho bệnh viện của trường. Tuy nhiên, để đầu tư toàn bộ trang thiết bị cần một số tiền rất lớn, chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị, plaque trong thời gian đầu. Sau này, các bệnh nhân phải tự mua plaque. Một phụ tá của tôi đang quản lý một công ty sản xuất plaque tại Thượng Hải (Trung Quốc). Tôi sẽ tác động và kết nối để công ty đó có thể cung cấp các plaque với giá cả chấp nhận được cho các bạn.

Xin cảm ơn tiến sĩ.

Sáng 9/6, Tiến sĩ Martin Kox và các bác sĩ ở Trường đại học Y Dược Huế cũng đã tiến hành thành công hai ca phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longô cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trường đại học triển khai kỹ thuật mới này với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Martin Kox.

Ngọc Hà (thực hiện)

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế, thứ ba ngày 15/6/2010.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Email