Áp dụng các hệ thống quản lý, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng và phát triển bền vững

 

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Công ty Cổ phần Trường Sơn đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng tiến bộ trong nước và quốc tế như hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008, hệ thống Quản lý Chất lượng Toàn diện – TQM, Tiêu chuẩn 5S, Tiêu chuẩn GLOBAL GAP¦vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nên đã nâng được cao năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Là một trong 2 đơn vị đầu tiên trong cả nước được chứng nhận tiêu chuẩn GLOBAL GAP về lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp, đây là tiêu chuẩn còn mới mẻ đối với các doanh nghiệp trong nước. Tiêu chuẩn GLOBAL GAP tập trung vào quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm và truy suất trong lĩnh vực nuôi trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản¦ Để đạt được chứng nhận GLOBAL GAP, nhà sản xuất phải tuân thủ và thỏa mãn các điều kiện mà tiêu chuẩn này đưa ra. Với những đơn vị được chứng nhận GLOBAL GAP, lợi ích mang lại đó là sản phẩm tôm nuôi được quản lý tốt và truy suất rõ ràng từ nguyên liệu đầu vào đến khi xuất bán cho các nhà máy chế biến, tạo niềm tin cho khách hàng, thuận lợi cho việc ký kết hợp đồng, đấu thầu; vừa đáp ứng yêu cầu của khách hàng ở những thị khó tính như châu Âu; vừa đáp ứng được quy định của nhà nước về quản lý chất lượng; đơn vị có ý thức được trách nhiệm việc bảo vệ môi trường và cộng đồng xung quanh; tăng sự nhận thức cho đội ngũ quản lý và kỹ thuật khi tiếp cận được phương pháp quản lý tiên tiến; sản phẩm thu được lợi nhuận cao hơn so với các cách quản lý nuôi trồng thông thường; nâng cao uy tín của doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Song song với việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần Trường Sơn luôn luôn chú trọng đến việc cải tiến công nghệ để tăng năng suất. Vì nếu hệ thống quản lý tốt mà công nghệ lạc hậu cũng không mang lại hiệu quả cao trong việc tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đối với lĩnh vực khai thác và chế biến đá xây dựng, khi mới thành lập, phương tiện, máy móc, thiết bị phục vụ khai thác đá của công ty rất thô sơ, chủ yếu làm thủ công. Sau đó dần dần được cải tiến, thay thế các công đoạn sản xuất thủ công bằng cơ giới, các thiết bị nghiền sàng công suất nhỏ được thay thế bằng các dây chuyền sản xuất có công suất lớn hơn, chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Một số lĩnh vực sáng tạo được đưa vào ứng dụng trong hoạt động khai thác và chế biến đá như chuyển đổi từ hệ thống đưa nguyên liệu của các trạm nghiền bằng băng tải xích sang hệ thống bàn đưa nhằm hạn chế hư hỏng; thay thế các loại côn có đường kính nhỏ bằng côn có đường kính lớn để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; thay thế các loại máy khoan lỗ nhỏ cầm tay bằng cac loại máy khoan lớn như máy khoan Rock, máy khoan BMK5 tiết kiệm nguồn nhân lực tăng hiệu quả khai thác và đảm bảo an toàn hơn. Nhờ vậy, sản lượng khai thác và tiêu thụ luôn duy trì ổn định ở mức cao. Trong năm 2009, công ty đưa hệ thống nghiền sàng đá theo công nghệ của Hàn Quốc công suất 250 tấn/giờ. Năng lực chế biến và tiêu thụ đá xây của công ty đạt khoảng 300.000m3/năm, đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu về đá xây dựng cho các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, năm 2003, công ty đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm trên cát. Bước đầu công ty đầu tư xây dựng 12ha diện tích nuôi tôm tại xã Điền Lộc, sau đó mới tăng dần diện tích qua các năm. Hiện tại công ty có 3 xí nghiệp nuôi trồng thủy sản đóng trên địa bàn huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, đó là Xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Điền Lộc khởi công năm 2003, diện tích 18ha, bao gồm 45 hồ nuôi; xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Điền Hương xây dựng vào năm 2004, diện tích 11,5ha, bao gồm 23 hồ nuôi; xí nghiệp nuôi trồng thủy sản Điền Môn khởi công từ đầu quý II năm 2009 đến cuối quý I/2010 thì hoàn thành, tổng diện tích mặt nước là 35ha, bao gồm 70 hồ nuôi. Như vậy, tổng diện tích mặt nước nuôi tôm cả 3 khu vực là 64,5ha, năng suất mỗi vụ 15 tấn/ha. Ước tính sản lượng mỗi năm hơn 2000 tấn tôm.

Để phát triển lâu dài và bền vững, công ty đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hồ nuôi như bê tông hóa hồ nuôi, xây dựng đường nội bộ của các khu nuôi, hệ thống điện, nước và các công trình phụ trợ khác. Nhằm giúp cho lĩnh vực nuôi tôm ngày càng phát triển, công ty đã mời chuyên gia ở Thái Lan tư vấn kỹ thuật về lĩnh vực nuôi giúp công ty áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và nuôi trồng. Bên cạnh đó, áp dụng kỹ thuật thay đổi hệ thống quạt cánh sang quạt lông nhím (tạo ra lượng oxy nhiều hơn) và thời gian sử dụng lâu hơn. Sáng chế, phát minh đưa vào sử dụng hệ thống xi-phông đáy hồ thay vì trước đây phải hút xả bằng phương pháp thủ công gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra còn, cải tiến hệ thống lấy nước biển bằng cách lấy nước ở độ sâu và lọc qua cát đảm bảo được độ mặn tự nhiên và lọc được các sinh vật có hại, đưa trực tiếp vào hồ nuôi chứ không qua hồ lắng trung gian. Sử dụng hệ thống lưới giăng chim trên từng khu vực hồ nuôi nhằm phòng ngừa tốt nhất các tác nhân gây bệnh do các loài côn trùng và động vật sống trên không mang lại; cải tạo lót bạt PE toàn khu nuôi để hạn chế mầm bệnh.

Qua quá trình áp dụng hệ thống 5S, môi trường làm việc đã sạch sẽ, gọn gàng giảm bớt các vật thừa cũng như tình trạng lộn xộn, mọi người thấy thoải mái và thuận tiện cho các hoạt động tác nghiệp. Đối với hoạt động khai thác đá, trong 5 năm gần đây, sản lượng đá tiêu thụ của Công ty Cổ phần Trường Sơn luôn dẫn đầu so với các thành viên trong Hiệp hội Khai thác đá tỉnh Thừa Thiên Huế. Chất lượng đá cũng được khách hàng và các thành viên trong Hiệp hội đánh giá cao.

Không những thế, Công ty còn liên doanh liên kết với các đơn vị bạn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đưa các sản phẩm công ty đi xa. Chẳng hạn như liên doanh liên kết với Công ty Cổ phần Cavico Khoáng sản và Công nghiệp Việt Nam đẻ sản xuất đá cung cấp cho công trình thủy điện Đăkdrinh (Quảng Ngãi).

Về sản xuất tôm, nhờ áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nên hạn chế dịch bệnh. Hiện nay, lượng khách hàng mua tôm rất nhiều và ổn định.

Phương châm hoạt động của công ty là vận dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết với các nhà khoa học đầu ngành trong và ngoài nước để xây dựng một mô hình sản xuất công nghiệp đạt năng suất cao, chất lượng tốt theo quy trình công nghệ khép kín từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng của thị trường. Với những kết quả đó đã cho thấy những gì mà Công ty Cổ phần Trường Sơn đã và đang làm là những bước đi vững chắc, khẳng định một phong cách kinh doanh tiên tiến, có hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Diệu Hà

Kiểm tra lại