10 sự kiện nổi bật năm 2015 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Trong mọi thời đại, tri thức bao giờ cũng là nền tảng của xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng sáng tạo và truyền bá tri thức
1. Ban Bí thư gặp mặt các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểuNhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015, ngày 12/02/2015, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư gặp mặt các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015. Trong bài phát biểu,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Trong mọi thời đại, tri thức bao giờ cũng là nền tảng của xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng sáng tạo và truyền bá tri thức. Năm 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, có nhiều ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, của đất nước, hy vọng sẽ có nhiều công trình sáng tạo có giá trị của đội ngũ trí thức đóng góp cho đất nước.
2. Thủ tướng gặp mặt các trí thức khoa học và công nghệ LHHVN
Nhân dịp chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, chiều 26/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt thân mật các đại biểu trí thức hoạt động trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức, của Liên hiệp Hội Việt Nam đối với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức đóng góp sức lực của mình cho hoạt động KHCN, cho đất nước.
3. Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII
Trong 2 ngày 2-3/6/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với sự tham dự của 600 đại biểu tiêu biểu cho trên 2,8 triệu trí thức KH&CN.Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Tiếp đó, ngày 15/7/2015, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2015—2020). Tới dự Đại hội có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó Bí thư thường trực Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương, GS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và 125 đại biểu chính thức được triệu tập đại diện cho 52 chi bộ trực thuộc.
4. Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều lệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
Ngày 21/10/2015, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1795/ QĐ-TTg về việc phê chuẩn: “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ.”
5. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 501/2015/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 vềQuy chế tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khoa học và công nghệ khi tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội”
Với quyết định này, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Viện hàn lâm Khoa học Xã hội và Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tổ chức diễn đàn thí điểm trong thời gian 5 năm nhằm tổ chức thí điểm một số diễn đàn khoa học hướng vào các nội dung cụ thể của những đề án đang được xã hội quan tâm từ đó rút ra những kinh nghiệm và bài học về cách tổ chức diễn đàn khoa học nhằm phát huy vai trò, trí tuệ và tâm huyết của trí thức khoa học trong việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội để góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, đề án phát triển kinh tế – xã hội; Thông qua hoạt động diễn đàn tạo môi trường gắn kết giữa đội ngũ trí thức khoa học với các cơ quan Đảng và Nhà nước các cấp.Từ khi triển khai Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức được hơn 10 diễn đàn trong đó nổi bật nhất là việc phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn “Kinh tế Việt Nam 2016 – 2020: một số đột phá phát triển”
6. Hội nghị Thi đua yêu nước và Tôn vinh trí thức tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2015
Ngày 20/8/2015 tại TP. Đà Nẵng, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị Thi đua yêu nước và Tôn vinh trí thức tiêu biểu năm 2015. Hội nghị lần này đã tôn vinh 56 trí thức khoa học và công nghệ trong các phong trào thi đua do LHHVN phát động trong 5 năm qua. Tới dự hội nghị có lãnh đạo LHHVN, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn Phòng Chính phủ, các Bộ, ngành và các trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu được tôn vinh. Tiếp theo đó, ngày 08/10/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị “Thi đua yêu nước và Lễ tôn vinh 51 Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu các Hội KHKT ngành toàn quốc thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2015”.
7. Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2015
Trong hai ngày 20 và21/8/ 2015, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2015. Phát biểu tại hội nghị, GS TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHHVN đã điểm lại những kết quả nổi bật mà Liên hiệp hội Việt Nam đạt được trong 7 tháng đầu năm 2015; triển khai thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội VII đã đề ra và các nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm 2015.
8. Chính phủ phê duyệt Dự án Xây dựng Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tại Khu đô thị mới D20, Cầu Giấy, Hà Nội
Để tăng cường cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho Liên hiệp Hội Việt Nam trong việc đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, Chính phủ đã phê duyệt Dự án Xây dựng Trụ sở Liên hiệp Hội Việt Nam tại Khu đô thị mới D20, Cầu Giấy. Dự án đã được đưa vòa kế hoạch vốn trung hạn 2016-2018, năm 2016, dự án được cấp 12 tỷ đồng để khởi công.
9. Kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)
Được thành lập từ năm 1995 đến nay, Qũy Vifotec đã trải qua 20 năm hoạt động đến nay, Quỹ VIFOTEC đã tổ chức thành công 20 lần Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam với gần 2.200 công trình tham dự và đã có gần 700 công trình đoạt giải, 100% công trình khoa học đoạt giải thưởng đã được áp dụng vào sản xuất và đời sống đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao…Quỹ VIFOTEC cũng đã tổ chức 13 Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và 11 Cuộc thi Sáng tạo Thanh – Thiếu niên và Nhi đồng toàn quốc
10. Gặp gỡ 2015 vì hợp tác và phát triển Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Sự kiện “Gặp gỡ 2015 vì hợp tác và phát triển”. Tham gia Sự kiện có lãnh đạo thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện các tổ chức khoa học công nghệ (KHCN) trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và các đối tác nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tại Sự kiện, 10 tổ chức KH&CN trực thuộc và 07 tổ chức Quốc tế là đối tác của các tổ chức KH&CN trực thuộc đã được trao Thư ghi nhận của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam vì những đóng góp tiêu biểu cho công tác hợp tác và huy động nguồn viện trợ nước ngoài.
Ngày 16/12/2015 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Sự kiện “Gặp gỡ 2015 vì hợp tác và phát triển”. Tham gia Sự kiện có lãnh đạo thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam, đại diện các tổ chức khoa học công nghệ (KHCN) trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam và các đối tác nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tại Sự kiện, 10 tổ chức KH&CN trực thuộc và 07 tổ chức Quốc tế là đối tác của các tổ chức KH&CN trực thuộc đã được trao Thư ghi nhận của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam vì những đóng góp tiêu biểu cho công tác hợp tác và huy động nguồn viện trợ nước ngoài./.
Theo vusta.vn
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email