Văn hóa Champa trên đất Thừa Thiên Huế

Tác giả: Nguyễn Anh Tuấn

Ngày 6/12, Hội Khoa học Lịch sử (KHLS) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo khoa học: “Văn hóa Champa trên đất Thừa Thiên Huế”.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, văn hóa Champa ở Thừa Thiên Huế là một thành tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Huế. Từ đầu thế kỷ XIV, văn hóa Champa đã có sự giao lưu với văn hóa Đại Việt tại vùng đất mới Hóa châu.

Theo TS Phan Tiến Dũng, Chủ tịch Hội KHLS Thừa Thiên Huế, từ giữa thế kỷ XVI trở đi, khi các chúa Nguyễn tiến hành công cuộc Nam tiến, sự giao lưu, tiếp biến văn hóa Việt – Chăm bước sang một giai đoạn mới. Nguyễn Hoàng và những người kế nghiệp ông đã từng bước biến Thuận Hóa trở thành một vùng đất độc lập về chính trị, quân sự, lãnh thổ lẫn kinh tế, văn hóa, xã hội để tạo nên một Đàng Trong phân biệt với Đàng Ngoài.

Từ vùng đất biên viễn thuở ban đầu, Thuận Hóa – Phú Xuân lại trở thành thủ phủ của các chúa Nguyễn ở vùng đất mới Đàng Trong, là bàn đạp để người Việt tiếp tục mở cõi về vùng đất rộng lớn tận phương Nam. Từ khi vua Quang Trung, rồi vua Gia Long thiết lập Kinh đô Phú Xuân – Thuận Hóa, xứ Huế trở thành Kinh đô của nước Việt Nam thống nhất, nơi hội tụ và lan tỏa tinh hoa một thời của đất nước.

Trong quá trình chung sống, giữa 2 dân tộc Việt – Chăm đã có sự cộng cư và giao lưu văn hóa, và dần dần người Việt đã tiếp nhận những nét đặc sắc văn hóa của người Chăm để tạo dựng nên một nền văn hóa riêng của mình họ tại vùng đất vừa mới làm chủ.

Thừa Thiên Huế là một trong những vùng đất còn lưu giữ, bảo quản nhiều di tích, hiện vật có giá trị độc đáo liên quan đến di sản văn hóa Champa. Hầu hết các hiện vật này đều có giá trị nghệ thuật cao và loại hình phong phú với xuất xứ cụ thể, góp phần minh chứng cho sự tồn tại của những ngôi đền tháp của đạo Bà la môn ở miền Trung trong quá trình tiếp thu văn hóa đa dạng của vương quốc Champa, trong đó ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ là đặc điểm nổi bật của giai đoạn này.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập vào các chủ đề như: Những dấu ấn văn hóa Champa trên đất Thừa Thiên Huế; Quan hệ Đại Việt – Champa trong lịch sử; Phát huy giá trị hệ thống di tích Champa tại Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, các đại biểu đề nghị cần thành lập bảo tàng Champa tại Thừa Thiên Huế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Kiểm tra lại

Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế tổng kết công tác hội năm 2022

Tác giả: Ngày 21/12/2022, Hội Đông y tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công …