Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố ưu tiên tuần tra Trường Sa

Tân hoa xã ngày 24/2 dẫn lời Ngô Tráng, Giám đốc Cục Thủy sản Nam Hải, thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngang nhiên cho biết việc thực hiện tuần tra ngư nghiệp thường xuyên ở khu vực biển gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm 2013.

Theo Ngô Tráng, các cuộc tuần tra này là nhằm bảo vệ cái gọi là “quyền và lợi ích hợp pháp” của ngư dân Trung Quốc.

Ngạo ngược hơn, Ngô Tráng còn lên giọng cho hay các nhân viên thực thi pháp luật sẽ tiếp tục giám sát đối với đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough – PV) và Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời tăng cường sự giám sát, kiểm soát đối với quần đảo Trường Sa và Vịnh Bắc Bộ.

Trước đó, trong buổi phỏng vấn đầu năm mới Quý Tỵ 2013 với Tân hoa xã, Ngô Tráng cũng đã ngang nhiên tuyên bố Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra ở Biển Đông trong năm 2013 và thực hiện tuần tra ngư nghiệp thường xuyên ở khu vực này từ năm 2014.

Trong một diễn biến khác, báo Manila Standard Today (Philippines) cho hay, Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới và Hải dương (Bộ Ngoại giao Trung Quốc) Âu Dương Ngọc Tĩnh nói: thay vì đưa vấn đề tranh chấp Biển Đông ra tòa án trọng tài quốc tế, Philippines nên phản hồi đề xuất của Trung Quốc về việc thành lập cơ chế tham vấn hàng hải song phương ở Biển Đông.

Ông này cho biết Trung Quốc đưa ra đề xuất trên từ tháng 3/2010 và từ đó đến nay đã nhiều lần hối thúc Philippines tham gia cơ chế này nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ Philippines. Nói chung, Trung Quốc vẫn khăng khăng quan điểm cần phải giải quyết tranh chấp dựa trên đàm phán song phương.

Theo Petro times

Kiểm tra lại

Khai mạc Hội thảo “Di sản và phát triển bền vững”

Sáng 21/5/2015, tại khách sạn Sài Gòn Morin, thành phố Huế, UBND thành phố Huế …